Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Báo VOV: Sạt lở làm 4 người chết ở Khánh Hòa: Chưa rõ nguyên nhân sau 8 tháng

Các đại biểu tham dự Kỳ họp Thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 10/7 đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc gây bức xúc này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/sat-lo-lam-4-nguoi-chet-o-khanh-hoa-chua-ro-nguyen-nhan-sau-8-thang-930900.vov

Đến nay, đã hơn 8 tháng xảy ra vụ sạt lở Khu dân cư Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm 4 người trong một gia đình tử vong, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ việc. Các đại biểu tham dự Kỳ họp Thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 10/7 đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc gây bức xúc trong nhân dân.

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã phản ánh, ngày 18/11/2018, vụ sạt lở xảy ra tại dự án Khu dân cư Hoàng Phú đã cướp đi tính mạng của 4 thành viên trong một gia đình, làm sập hoàn toàn 10 căn nhà. Sau đó, cơ quan Công an vào cuộc điều tra nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết quả.

Cả khu dân cư bị xóa sổ vì sạt lở tại Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú.

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đề nghị phải có các giải pháp để để ngăn chặn nguy cơ có thể xảy ra sạt đất trong mùa mưa bão sắp tới, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản người dân đang sinh sống hợp pháp trong khu vực giáp ranh dự án.

“Việc xác định chính thức nguyên nhân của cơ quan chức năng về vấn đề này như thế nào? Hiện tại, người ta lại xây dựng ngay dưới chân chỗ sạt lở đó, không cho xây kè chắn lại không biết mùa mưa bão tới đây, lượng đất đá đó không được xử lý, liệu có tiếp tục trôi xuống nhà dân mới xây dựng xong hay không?” ông Thịnh đặt câu hỏi.

Trả lời nội dung này, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Châu, đã nắn dòng chảy dự án chảy ra hướng khác nên dòng chảy sẽ không còn sạt lở vị trí cũ nữa.

Ông Lê Văn Dẽ, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, Cơ quan Công an yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để điều tra nên chưa thể gia cố được vị trí sạt lở. Chủ đầu tư cũng đã kiến nghị cơ quan chức năng sớm công bố kết luận vụ việc để khẩn trương gia cố. Về việc khắc phục hậu quả, chủ đầu tư cũng đã hỗ trợ gần 4,5 tỷ đồng, dành 6 lô đất cấp cho các hộ bị ảnh hưởng sạt lở xây dựng nhà ở.

Ông Lê Văn Dẻ cho biết: “Việc chủ đầu tư đề xuất lô tái định quá nhỏ, không theo quy chuẩn, diện tích nhỏ nhất phải 36 m2, cạnh 4m và cạnh 9m. Chủ đầu tư mới phân có 32-33m2, do đó, Sở và Thành phố Nha Trang không đồng ý, đề nghị Chủ đầu tư phải phân theo quy chuẩn. Chủ đầu tư đang nghiên cứu vấn đề này”./.

Tìm kiếm:✨

  • Lê Văn Dẻ, Lê Văn Dẽ, Hoàng Phú, Khu dân cư Hoàng Phú, Nguyễn Quốc Thịnh, Thứ 8, Vĩnh Hòa, Sạt lở, Khánh Hòa, Nắn, Gia cố, Quy chuẩn, Dòng chảy, Xóa sổ, Khu dân cư