Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Báo Zing: Nhiều dự án lấn biển xây biệt thự, bến du thuyền xé nát vịnh Nha Trang

Trong khi nhiều khu vực trên núi tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị 'cạo trọc', thì dưới biển cũng phổ biến chuyện lấn biển. Cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu tạm dừng nhiều dự án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nhieu-du-an-lan-bien-xay-biet-thu-ben-du-thuyen-xe-nat-vinh-nha-trang-post965171.html

Những năm gần đây, nhiều khu vực bờ biển tại TP Nha Trang bị các chủ đầu tư dự án bất động sản xâm lấn nghiêm trọng. Việc lấn biển ảnh hưởng lớn đến cảnh quan vịnh Nha Trang, được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Đồ họa: Nhân Lê.

Dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư từng bị phạt vì lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép.

Dự án được cấp phép đầu tư lần đầu vào tháng 3/2012, có tổng diện tích 10,3 ha, trong đó 4,4 ha mặt đất, còn lại là mặt nước biển. Dự án được cấp phép xây dựng lần hai vào tháng 10/2014, thời hạn xây dựng 36 tháng.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, dự án bị ngưng hoàn toàn do chậm tiến độ, không khắc phục sai phạm. Chủ đầu tư cũng không trình phương án thiết kế, thi công hoàn chỉnh như giấy chứng nhận đầu tư quy định.

Một dự án lấn biển khác tại Nha Trang là Champarama Resort & Spa (tên gọi cũ là Rasalka - nàng tiên cá) do Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép lần đầu năm 2000 với tên gọi Rasalka.

Năm 2003 dự án bị phạt vì lấn biển trái phép diện tích 2 ha. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nộp phạt hành chính, chủ đầu tư lại nộp hồ sơ xin mở rộng ranh giới lấn biển từ 7 ha lên khoảng 9,3 ha và đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Năm 2005, dự án ngừng lại vì chủ tịch hội đồng quản trị công ty chủ đầu tư bị bắt. Đầu năm 2016, dự án thay thế pháp nhân, từ Ruasalka thành Champarama Resort & Spa, và được cấp phép triển khai trở lại. Đến tháng tháng 9/2017, dự án tiếp tục bị phát hiện sai phạm lấn biển trái phép 1,7 ha và bị xử phạt tổng cộng 105 triệu đồng.

Dù đang dừng lại, khu biệt thự nghỉ dưỡng tại dinh Bảo Đại của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà (liên doanh giữa Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) và Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô) cũng có dự định lấn biển để xây dựng bến du thuyền. Còn trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi địa hình của núi Cảnh Long bằng việc san bằng nhiều đoạn vách núi.

Dự án khu đô thị biển An Viên tại TP Nha Trang cũng được nhiều người dân phản ánh là lấn biển trong tổng diện tích 71,5 ha. Theo cấp phép, dự án có 53,03 ha mặt đất và 18,43 ha mặt biển.

Chủ đầu tư đã xây dựng nhiều biệt thự quy mô nhỏ và lớn để bán với diện tích từ 200-1.600 m2. Trong tương lai sẽ còn xây thêm bến du thuyền. Cạnh khu vực này là một bến cảng tập kết vật liệu xây dựng và bến cảng vận chuyển tàu khách ra đảo Hòn Tre. Người dân ở đây cho biết các khu vực cảng đều lấn biển.

Hiện các biệt thự, nhà liền kề khu vực này hầu hết đều đã có chủ.

Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa do Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư cũng từng bị phạt do lấn biển. Dự án được cấp phép tháng 11/2013, có diện tích 14,175 ha (trong đó có 2,75 ha diện tích đất, 11,3 ha diện tích mặt nước liền kề).

Đến tháng 9/2017, dự án bị kiểm tra do nghi vấn lấn biển. Tháng 10/2017, chủ đầu tư bị xử phạt 175 triệu đồng do hành vi lấn biển trái phép gần 1,3 ha.

Duy Hiếu - An Bình - Hiếu Công
Đồ họa: Nhân Lê

Tìm kiếm:✨

  • Bảo Đại, Cạo trọc, UBND tỉnh Khánh Hòa, Biệt thự, Biệt thự nghỉ dưỡng, KHATOCO, Vịnh Nha Trang, Nha Trang, Khánh Hòa, Chủ đầu tư, Xây, Núi, Thi công, Dự án, Cấp phép