Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Sai phạm mới, lỗi quen quen

Việc mới đây Ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận về sai phạm của nhiều vị trong ban lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, rất được dư luận quan tâm. Người thì cho rằng 'bất ngờ' vì từ trước tới nay tỉnh này phát triển mạnh, nhất là thành phố Nha Trang. Người thì lại cho rằng không bất ngờ vì các vị lãnh đạo tỉnh này làm ăn rất liều. Nhưng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rành rành ra đó, thì sai phạm ở đây là cái chắc. Cuối cùng thì Trung ương cũng đã tìm ra 'cái kim trong bọc' ở Khánh Hòa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/goc-nhin-dai-doan-ket/sai-pham-moi-loi-quen-quen-tintuc445764

Tại kỳ họp 38, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận: Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Như vậy là sai phạm trên nhiều lĩnh vực, có hệ thống, lâu dài, có tính tập thể mà người đứng đầu là Bí thư Tỉnh ủy. “Ông Lê Thanh Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh”- Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ. Một số “nhân vật” lãnh đạo cao cấp khác của tỉnh này cũng phải “chịu trách nhiệm” cùng các vị phải “chịu trách nhiệm chính” như trên.

Trong những sai phạm mà lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mắc phải, nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Những lùm xùm về việc “ăn đất” ở tỉnh này đã có từ lâu, râm ran trong dư luận xã hội cũng như trong nội bộ lãnh đạo tỉnh. Đầu tháng 1 năm nay, liên quan đến hàng loạt dự án xây dựng “băm nát” Nha Trang, thì trong “nội bộ lãnh đạo tỉnh” cũng đã có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt. Tuy nhiên, sự trả lời là khá quanh co, coi đó như việc nhẹ hều. Một ví dụ: Với Dự án Đồi Xanh Marina Hill thi công ngay trên sườn núi ở Nha Trang chưa được cấp phép nhưng bức tường “vững như đá” đã làm gần xong. Khi đại biểu HĐND chất vấn thì nhận được câu trả lời “chúng tôi đã đi kiểm tra tới 11 lần”. Trả lời của người có chức có quyền như thế những tưởng là xong, nhưng sai phạm thì vẫn lù lù ra đó cố tình chọc tức thiên hạ. Đằng sau sai phạm là gì nếu không phải là sự bắt tay cùng trục lợi của các vị có chức có quyền với doanh nghiệp. Cũng cần phải nói, Nha Trang là thành phố ven biển, lưng tựa vào núi đồi, địa hình có độ dốc lớn, nên đa số các dự án trên núi đồi đều rất nguy hiểm khi nước như thác dồn xuống phía dưới do không thể ngấm xuống đất vì nhiều diện tích đã bị bê-tông hóa bởi các dự án. Lúc đó thì người dân lãnh đủ.

Dân Nha Trang vẫn nói với nhau rằng, các dự án trên đồi tại Nha Trang được cấp phép khá dễ dàng, tùy tiện, rất dễ gây ra tai nạn cho khu vực dân cư xung quanh, chưa nói là làm biến dạng môi trường tự nhiên. Không phải lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa không biết, họ biết nhưng “ngó lơ”. Điều này gây bức xúc trong một bộ phận lãnh đạo tỉnh, trong đó có ông Nguyễn Tấn Tuân- Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, khi nói rằng “đụng vào dự án nào là vi phạm dự án đó. Núi thì xẻ núi, biển thì lấp biển, hồ thì lấp hồ, sông thì lấp sông”.

Xẻ núi, lấp sông lấp biển cũng là để có đất làm dự án, hay là chia lô bán nền. Cái lợi mà tỉnh, mà thành phố được thụ hưởng chưa thấy đâu nhưng vi phạm pháp luật về quản lý đất đai thì đã quá rõ ràng.

Trở lại với việc bất ngờ hay không bất ngờ khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo sai phạm của nhiều vị “quan đầu tỉnh” Khánh Hòa, ông Phạm Văn Chi- nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định là “không bất ngờ”. Ông Chi cũng nói, để phát triển kinh tế thì việc kêu gọi đầu tư trong nước và vốn nước ngoài đều rất quan trọng. Nhưng đột phá không phải là làm đại. Vậy, vì sao lại “làm đại”? Câu hỏi thực ra đã sẵn có câu trả lời mà ai cũng rõ.

Câu chuyện ở Nha Trang (Khánh Hòa) cũng là câu chuyện của không ít tỉnh/thành, khi mà lãnh đạo “làm đại” lại nấp dưới danh nghĩa phát triển quỹ đất, tìm mũi đột phá cho địa phương. Đột phá là tốt, mạnh mẽ trong tư duy, trong hành động là tốt; nhưng không thể vì thế mà hy sinh lợi ích cộng đồng, bắt tay trục lợi, vi phạm pháp luật. Làm gì thì làm, nhưng nói như ông Nguyễn Văn Chi thì điều quan trọng là “không được tư túi. Phải để cho người dân và nhà đầu tư cùng thấy thỏa đáng, đẩy kinh tế phát triển chứ không phải bàn với nhà đầu tư là anh làm cái này thì tôi được 5% hay được 10%”…

Bắc Phong

Tìm kiếm:✨

  • Quen quen, Dân Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban kiểm tra trung ương, Marina Hill, Rành rành, Đồi Xanh, Phạm Văn Chi, Sông Lấp, Ăn đất, Nguyễn Văn Chi, Lê Thanh Quang, Ban cán sự đảng, Nha Trang, Nguyễn Tấn Tuân, Lù lù, Nguyễn Chiến Thắng, Tư túi, Khánh Hòa, Lấp