Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Báo Công Luận: Khánh Hòa: Kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu khẩn trương kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại một số địa phương của tỉnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/khanh-hoa-kiem-soat-tinh-trang-phan-lo-ban-nen-trai-phep-post66600.html

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lên tiếng cảnh báo về tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn (Ảnh baokhanhhoa.vn)

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu khẩn trương kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại một số địa phương của tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về mở bán đất nền các khu dân cư tại nhiều khu vực ven biển.

Sở Xây dựng khẳng định thông tin trên do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thời gian vừa qua, tại Khánh Hòa, thị trường đang xuất hiện nhiều tờ rơi, quảng cáo, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trang batdongsan.com xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền KDC” với nhiều tên gọi khác nhau như: Khu dân cư (KDC) Đại Phú Quý, KDC Phú Quý, KDC cao cấp Nam Vân Phong…

Qua kiểm tra rà soát cho thấy, trên địa bàn tỉnh không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi như trên. Do vậy, Sở Xây dựng đã kiểm tra thực địa và thu thập hồ sơ từ Văn phòng đăng ký đất đai TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa đối với 2 khu đất “KDC Phú Quý” và “KDC Đại Phú Quý”.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, việc này dẫn đến việc khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư.

Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không có đường giao thông nội bộ tự kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Bên cạnh đó, vì khu đất không được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nên không có đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, người dân đã nhận chuyển nhượng các lô đất tại khu vực này phải sinh sống trong điều kiện không có hạ tầng cấp, thoát nước, điện, đường; về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, gây ra tình trạng ngập úng…

Sở Xây dựng đã đề xuất UBND tỉnh các giải pháp xử lý tình trạng trên. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung công việc được UBND tỉnh giao tại văn bản này.

Các sở trên có trách nhiệm xử lý vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Trường hợp có vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền giải quyết thì các cơ quan báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Minh Chí

Tìm kiếm:✨

  • KDC Phú Quý, KDC, KDC Đại Phú Quý, Đại Phú Quý, Phân lô, Nam Vân Phong, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng, Đất nền, Ninh Hòa, Khánh Hòa, Khu đất, Hạ tầng kỹ thuật, Ngộ nhận, Trái phép, Tài nguyên, Dự án đầu tư xây dựng, Quy hoạch xây dựng, Khu dân cư, Thẩm quyền