Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Báo Giao Thông: Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị kỷ luật: 'Người dân không bất ngờ'

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hậu quả vi phạm tác động đến tỉnh ít nhất 10 năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/nhieu-lanh-dao-tinh-khanh-hoa-bi-de-nghi-ky-luat-nguoi-dan-khong-bat-ngo-d432195.html

Dự án Vòng xoay Ngọc Hội (TP. Nha Trang) đang được triển khai theo hình BT giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Văn Chi - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố ngày 23/8 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và những lãnh đạo liên quan.

"Cá nhân tôi nghĩ không chỉ tôi mà người dân Khánh Hòa đều không bất ngờ trước thông tin này. Ai cũng nhìn thấy và bức xúc vì những mảnh đất vàng ở Nha Trang đã bị bán hết rồi", ông Chi chia sẻ.

Thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho hàng chục dự án theo hình thức BT. Việc cấp phép dự án BT là chủ trương chung được triển khai trên cả nước, tuy nhiên, việc tỉnh Khánh Hòa thực hiện hợp đồng BT khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Nổi cộm trong đó là việc hoán đổi đất cho các dự án không qua đấu giá hoặc được định giá rẻ.

"Ở đây mình giao công trình và giao đất luôn thì không phải là BT. Nó không ra cái dạng gì cả. Những việc này họp nội bộ tôi đã gọi nắn sửa, thậm chí tôi gọi lên nhà để nói: Cái nào sai, xóa quyết định đi, cái nào chấp nhận được thì chỉnh sửa nó lại nhưng mà mấy anh em mình chủ quan. Việc đã rồi thì cứ thế mà làm", nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Khi được hỏi về những tác động và hậu quả vi phạm này đối với tình hình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Khánh Hòa, ông Chi cho rằng phải mất 10 năm. "Nhiều công trình sai phạm nên mất thời gian khắc phục, thỏa thuận giữa nhà đầu tư và nhà nước. Rồi có thể những đồng chí mới lên vị trí mới sẽ "run sợ", không dám quyết, chính vì vậy bộ máy của địa phương sẽ chững lại", ông Chi nhìn nhận.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng, đó là "do quan điểm", do cách tính toán đơn giá đất. Còn theo ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, sự việc liên quan đến nhiều dự án mới, cũ kéo dài từ nhiệm kỳ trước đến nhiệm kỳ sau. Khi đó, ông là phó chủ tịch UBND tỉnh nên "ký theo".

Thừa nhận những vi phạm mà UBKTTƯ kết luận là có cơ sở, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ nhận các trách nhiệm, chịu kỷ luật.

Tại kỳ họp 38, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận: Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Quốc Nhật

Tìm kiếm:✨

  • Tỉnh ủy Khánh Hòa, Lê Thanh Quang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Đào Công Thiên, Nguyễn Chiến Thắng, Ban cán sự đảng, Lê Đức Vinh, Trần Sơn Hải, Phạm Văn Chi, Khuyết điểm, Tỉnh ủy, Ban thường vụ, Bí thư tỉnh ủy, Quy hoạch kiến trúc, Tỉnh ủy viên, Việc đã rồi, Khánh Hòa, Bí thư, UBKT, Phó bí thư