Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Báo ĐS&PL: Khánh Hòa: Cá voi hơn 2 tấn, dài 6m dạt vào bờ biển

Người dân phát hiện cá voi dạt vào bờ và còn sống nhưng do bị thương nên cá voi đã chết sau đó ít giờ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/khanh-hoa-ca-voi-hon-2-tan-dai-6m-dat-vao-bo-bien-a286897.html

Cá voi "khủng" dạt vào bờ biển Khánh Hòa từ tối 31/7. Ảnh: Dân Trí

Chiều 1/8, ông Trần Thanh Tòng - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cho biết trên bờ biển Xuân Hà của địa phương xuất hiện 1 con cá rất lớn nặng khoảng trên 2 tấn, dài gần 6 m nghi là cá voi dạt vào bờ.

Trước đó, tối 31/7, một số người dân phát hiện con cá voi dạt vào bờ và còn sống. Sau đó họ đã đưa lên bờ nhưng do bị thương nên cá voi chết sau đó ít giờ.

Cá voi dạt vào bờ dài gần 6 m, nặng khoảng 2 tấn. Người dân cho rằng đây là "cá Ông lụy bờ".

Tại hiện trường, có thể quan sát thấy trên thân con cá voi này có một số vết trầy xước, chảy máu ở phần bụng, thân.

Do cá quá nặng, người dân phải thuê xe cẩu đưa xác cá đến lăng thờ cá ông để làm nghi lễ cải táng theo phong tục vùng biển.

Được biết, khu vực bãi biển ở huyện Vạn Ninh đã ghi nhận nhiều cá voi dạt vào bờ biển. Ngày 18/6, một con cá voi “khủng” cũng dạt vào bờ biển xã Vạn Thọ của huyện này.

Ngay sau khi phát hiện con cá lớn, người dân đã báo đến chính quyền địa phương để tìm hướng xử lý.

Con cá trôi dạt vào bờ nặng khoảng hơn 2 tấn, có chiều dài gần 5m. Khi dạt vào bờ, con cá này đã chết.

Theo phó chủ tịch xã Vạn Thọ, khu vực này trước đây cũng đã có nhiều cá voi dạt vào bờ. Những lần như vậy, bà con và chính quyền địa phương đều nhanh chóng chôn cất cá ông theo nghi lễ.

Cá voi mà người dân địa phương gọi là "cá Ông" là một loại cá gần gũi, thân thiết với ngư dân miền biển. Theo người dân, khi họ đi biển đánh cá, cá voi thường giúp đỡ ngư dân nếu họ gặp nạn, hiểm nguy.

Vi An (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Biển Xuân Hà, UBND xã Vạn Hưng, Trần Thanh Tòng, Cá voi, Vạn Ninh, Biển Khánh Hòa, Dạt, Vào bờ, Cải táng, Con cá, Vi An, Bờ biển, Khánh Hòa, Xe cẩu, Nghi lễ