Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Báo Văn Hoá: Mạnh tay xử lý hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em

'Hiện nay công tác giáo dục mầm non tại nhiều địa phương đang tồn tại hàng loạt bất cập như hoạt động trái phép ngày càng tăng. Giáo viên tại nhiều trường mầm non thiếu, áp lực công việc của giáo viên mầm non ngày càng lớn do thời gian làm việc kéo dài. Sự lơ là của chính quyền các địa phương trong công tác quản lý các cơ sở trường mầm non'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/giao-duc/artmid/583/articleid/20995/manh-tay-xu-ly-hanh-vi-bao-hanh-xam-hai-tre-em

Một trẻ em ở Bình Thuận mới bị bạo hành

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận định như trên tại hội nghị tổng kết giáo dục mầm non năm 2018-2019 vừa diễn ra vào cuối tuần qua tại TP Nha Trang. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, vì áp lực công việc nên trong thời gian qua tại nhiều cơ sở mầm non trong cả nước đã xảy ra các vụ giáo viên bạo hành, đánh đập trẻ mầm non. Đây là những hành động không thể chấp nhận, cần lên án và “mạnh tay” xử lý, tuy nhiên chúng ta cần phải tìm giải pháp tháo gỡ những áp lực cho giáo viên mầm non hiện nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) cho biết hiện nay cả nước có trên 15 ngàn trường mầm non, tăng 107 trường so với năm học trước. Đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, hiện cả nước có trên 15 ngàn cơ sở, tăng 326 cơ sở so với năm ngoái. Trong số đó có trên 10% cơ sở mầm non chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Từ cơ sở mầm non không phép này cũng đã xuất hiện tình trạng bạo hành trẻ, chất lượng giáo dục tại các cơ sở này cũng không cao. Theo thống kê Bộ LĐ,TB&XH, trong các năm qua trong cả nước đã xảy ra hàng loạt các vụ việc trẻ em bị bạo hành, nhiều vụ việc rất nghiêm trọng đã chuyển cơ quan Công an, đề nghị khởi tố.

Chỉ tính riêng tại Khánh Hòa trong thời gian qua, trình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, thương tích và tử vong do đuối nước thường xuyên xảy ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra 10 vụ tai nạn đuối nước, làm chết 17 em nhỏ. Tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại có chiều hướng gia tăng, tính chất và diễn biến ngày càng phức tạp. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, tại Khánh Hòa xảy ra 17 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó 9 vụ đã bị khởi tố. Nhiều vụ việc trẻ em bị bạo lực, đuối nước, bị xâm hại nằm trong độ tuổi mầm non. Về vấn đề này nhiều người cho rằng, trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, thậm chí bị giáo viên mầm non bạo hành là do thiếu sự quan tâm của gia đình, thiếu sân chơi lành mạnh, đặc biệt là cơ sở giáo dục mầm non hiện nay chất lượng chưa cao. Một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác quy hoạch, công tác sáp nhập trường, lớp thực hiện theo quy định của pháp luật; Chưa thực hiện tốt trách nhiệm phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ em…

Bên cạnh đó, số lượng trẻ trong các cơ sở mầm non tăng nhanh (trong 4 năm từ 2015 đến nay, cả nước tăng 1,2 triệu trẻ em mầm non; tương ứng tăng 41.000 nhóm lớp mầm non). Trong khi đó, số lượng giáo viên mầm non tuyển dụng chưa tương xứng nên ảnh hưởng chất lượng chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, thu nhập giáo viên mầm non thấp, thời gian làm việc dài, thậm chí 10 tiếng/ ngày, giáo viên phải chú tâm tới trẻ, dẫn tới áp lực.

Để chấn chỉnh tình trạng bạo hành trẻ mầm non ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non cho rằng: Các sở GD&ĐT, chính quyền các địa phương phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, hạn chế các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập không đủ điều kiện hoạt động; kiên quyết cho dừng các nhóm không có giấy phép, chú ý điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ. “Phải quy trách nhiệm cho lãnh đạo địa phương (cấp xã, phường) khi trên địa bàn có cơ sở mầm non không phép hoạt động. Phải có hình thức xử phạt nặng cơ sở mầm non hoạt động không phép. Bên cạnh đó, cần quan tâm nhiều hơn đến đời sống giáo viên mầm non, có chính sách tăng thu nhập đối với họ”, ông Minh nhấn mạnh.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Bá Minh, Vụ Giáo dục mầm non, Trường mầm non, Bạo hành, Mầm non, Xâm hại, Mạnh tay, Tư thục, Đuối, Phùng Xuân Nhạ, Độ tuổi mầm non, Lơ là, Chăm sóc trẻ em, Bạo lực, Vụ giáo dục, Lạm dụng tình dục trẻ em, Giáo viên, Khánh Hòa, Vụ trưởng, Chú tâm