Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Báo Văn Hoá: PC Khánh Hòa: Đảm bảo cung ứng điện an toàn và ổn định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, năm 2019 là năm tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện cũng gia tăng. Trong khi đó, Khánh Hòa lại là địa phương phát triển về du lịch với lượng khách tăng cao nhất vào dịp hè. Chính vì vậy, phụ tải điện toàn tỉnh, đặc biệt là TP. Nha Trang dự kiến sẽ tăng trong giai đoạn này. Trước tình hình đó, PC Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch cấp điện nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/kinh-te/doanh-nghiep/artmid/591/articleid/21019/pc-khanh-hoa-dam-bao-cung-ung-dien-an-toan-va-on-dinh

Nâng cấp, đảm bảo lưới điện vận hàng ổn định

Ngay từ đầu mùa hè, các công nhân của PC Khánh Hòa, đặc biệt là các điện lực thuộc khu vực TP. Nha Trang: Điện lực Trung tâm Nha Trang, Điện lực Vĩnh Nguyên và Điện lực Vĩnh Hải đã liên tục ra quân để rà soát các trạm biến áp, đo tiếp đất các xà cột hoặc kiểm tra sự phát nhiệt của các trạm để đảm bảo sự vận hành ổn định của lưới điện.

Hiện Điện lực Trung tâm Nha Trang đang quản lý 165 km đường dây trung áp và 250 km đường dây hạ áp trên địa bàn thành phố với tổng công suất 290 MVA. Do thời tiết nắng nóng, nhu cầu phụ tải tăng cao làm cho hầu hết các trạm biến áp đều vận hành trên 80-90% công suất định mức, dễ gây quá tải dẫn đến mất điện cục bộ. Để đảm bảo, Điện lực Trung tâm Nha Trang đã tiến hành nâng công suất các trạm biến áp từ 250 kVA lên 400 kVA và hoán đổi một số trạm biến áp khác. Qua đó, đơn vị đã đảm bảo việc cung cấp điện diễn ra thông suốt liên tục và an toàn cho người sử dụng.

Anh Lê Việt Linh (Cán bộ kỹ thuật - Điện lực Trung tâm Nha Trang) cho biết: Nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt trong các tháng mùa hè, thường quá tải các aptomat làm mất điện tạm thời 1 số phụ tải trên một số khu vực. Thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện gần 30 công trình gồm nâng công suất, đầu tư xây dựng mới các trạm biến áp, nâng cao tăng cường lưới điện hạ áp để đảm bảo cấp điện liên tục cho người dân trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh Khánh Hòa hơn 1,1 tỉ kWh (tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái). Riêng các tháng mùa hè, sản lượng điện đặc biệt tăng nhanh, cá biệt sản lượng điện tiêu thụ của khối kinh doanh dịch vụ khách sạn tăng hơn 30% gây khó khăn cho việc vận hành lưới điện. Trước tình trạng này, PC Khánh Hòa đã tiến hành nâng cấp các trạm biến áp, hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ cũng như hoàn thành xử lý các vị trí gây mất an toàn cho hành lang lưới điện. Hiện 100% trạm biến áp phụ tải cùng toàn bộ lưới điên đã được kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh.

Các công nhân thường xuyên kiểm tra, đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định

Trong năm 2019, PC Khánh Hòa tiến hành đầu tư hơn 100 công trình với tổng kinh phí hơn 530 tỉ đổng; hiện Công ty đã và đang thực hiện 69 công trình, qua đó góp phần nâng cao năng lực hệ thống lưới điện, đặc biệt là hệ thống lưới điện khu vực TP. Nha Trang. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường công tác trực bảo vệ và trực xử lý sự cố lưới điện 24/24 giờ để kịp thời khắc phục xử lý sự cố nếu có.

Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa cho biết: Hiện Công ty đã trang bị các camera nhiệt, đồng thời, thường xuyên cử các cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, đo nhiệt độ các điểm tiếp xúc có nguy cơ phát nhiệt, gây cháy nổ. Ngoài ra, để dự phòng trong tình huống bất khả kháng có thể xảy ra như nguồn điện quốc gia bị thiếu hụt, chúng tôi có lập lịch sa thải các phụ tải khi cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp đó, Trung tâm Điều độ B39 của Công ty sẽ sa thải lần lượt theo thứ tự các phụ tải ít quan trọng để đảm bảo nguồn điện ổn định và liên tục cho các phụ tải ưu tiên hơn.

Ngoài việc tăng cường ứng trực để kịp thời xử lý và khống chế nguy cơ cháy nổ, PC Khánh Hòa cũng đang phối hợp với các nhà mạng viễn thông để nâng cấp dây dẫn. Song song với việc chủ động với mọi phương tiện, thiết bị, nhân lực để đảm bảo cung ứng điện ổn định trong dịp hè cao điểm này, PC Khánh Hòa cũng đã tuyên truyền và khuyến cáo người dân cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện để công tác vận hành lưới điện được an toàn và ổn định.

PHÚC NHÂN

Tìm kiếm:✨

  • Lưới điện, Phụ tải, Cấp điện, Trạm biến áp, Phát nhiệt, Máy tính cá nhân, KVA, Xà cột, Điện lực Vĩnh Hải, Mất điện, MVA, Hạ áp, Đỗ Thanh Sơn, Nguồn điện, Đường dây, Điện lực, Khánh Hòa, Thủy văn, Cung ứng, Sự cố