Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo VOV: Khánh Hòa tăng cường biện pháp quản lý người nước ngoài

Hiện nay, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đang tăng cường nhiều biện pháp quản lý, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/phap-luat/khanh-hoa-tang-cuong-bien-phap-quan-ly-nguoi-nuoc-ngoai-940395.vov

Hơn 1 năm nay, xã Phước Đồng nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang 7 km về phía Tây trở nên sôi động vì lượng du khách ngày càng đông. Ở đây hiện có hơn 10 nhà xưởng quy mô hàng nghìn m2 để trưng bày, bán hàng phục vụ khách du lịch. Hàng trăm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc đến lưu trú và tổ chức bán hàng tại cơ sở kinh doanh.

Nhiều người nước ngoài đã đến Khánh Hòa để bán hàng cho khách du lịch.

Ông Bùi Quốc Tuấn, chủ một cơ sở đang sử dụng đến 50 lao động người Trung Quốc thừa nhận, tất cả những người đó, Sở Lao động- Thương binh- Xã hội đều không cấp phép. “Đó là những lao động rất đơn giản, tiêu chuẩn những người nước ngoài vào Việt Nam có những điều kiện rất là cao. Những người đó không làm được. Nhưng thôi, phải nộp phạt để làm. Nếu không có, sao làm được”- ông Tuấn nói.

Các du khách đang xem hàng hóa tại một cửa hàng.

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động- Thương binh và xã hội tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 32 người Trung Quốc lao động không phép tại 4 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã bị xử phạt hơn 200 triệu triệu đồng vì sử dụng lao động nước ngoài không phép. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài nhưng việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

“Toàn bộ doanh nghiệp này đều núp bóng người Việt, người Việt đứng tên. Việc lẩn tránh, đối phó của họ đều hết sức cụ thể. Thậm chí có những trường hợp, các ngành chức năng vào, họ không mở cửa, khi mời công an phường, xã xuống thì mới cho vào, lúc đó thì họ tẩu tán hết”- ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Một cửa hàng phục vụ du khách tại xã Phước Đồng.

Lượng lao động là người nước ngoài tăng lên, tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật cũng tăng lên. Từ tháng 4 đến nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 70 người nước ngoài thuê khách sạn, nghi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo; phát hiện 22 người nước ngoài sử dụng mạng Internet để đánh bạc xuyên quốc gia. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xử lý một số trường hợp thuê nhà cư trú bất hợp pháp. Các trường hợp này đã bị trục xuất hoặc xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa chủ yếu thông qua Sân bay quốc tế Cam Ranh, được quản lý chặt chẽ từ đầu vào xuất nhập cảnh đến đầu ra. Tuy vậy, vẫn còn một lượng khách đến Khánh Hòa thông qua đường bộ. Thượng tá Phan Văn Cường đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng.

Công an kiểm tra một khách sạn nghi người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

“Chúng tôi đã tăng cường Cảnh sát khu vực, kiểm tra các hộ, nắm hằng ngày, có số liệu báo cáo về để quản lý, chỉ đạo. Chính vì vậy trong thời gian qua, chúng tôi đã chủ động phát hiện ra một số trường hợp người Trung Quốc không khai báo lưu trú. Vì người ta đi vào đây qua đường bộ mà không qua hàng không”- Thượng tá Phan Văn Cường cho biết.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hiện có nhiều quy định để điều chỉnh các hành vi vi phạm của người nước ngoài. Vì vậy, các cơ quan chức năng, địa phương căn cứ vào nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát người nước ngoài. Trong đó, lực lượng Công an cần tăng cường công tác quản lý từ xuất nhập cảnh đến các hoạt động lưu trú, kinh doanh…

“Để các hoạt động diễn ra bình thường, đây là trách nhiệm tăng cường công tác quản lý trật tự trị an trên địa bàn. Với trách nhiệm của mình, Công an cần quan tâm. Tất nhiên, người nước ngoài vào Khánh Hòa hoạt động trên nhiều lĩnh vực, sẽ điều chỉnh nhiều luật. Cần đẩy mạnh tăng cường đầu ra, đầu vào, điều chỉnh theo Luật Xuất nhập cảnh, cần lưu ý vấn đề đó”- ông Huỳnh Ngọc Bông cho biết./.

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Cường, Huỳnh Ngọc Bông, Võ Bình Tân, Phước Đồng, Công an tỉnh Khánh Hòa, Xuất nhập cảnh, Sở Lao Động, Bùi Quốc Tuấn, Người nước ngoài, Người Trung Quốc, Khánh Hòa, Lưu trú, Thượng tá, Trị an, Tuấn