Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Báo CAĐN: Nghẹn ngào gặp mặt những ngư dân từ cõi chết trở về

Sáng 9-9, 41 ngư dân may mắn thoát chết trong sự cố chìm tàu khi đang câu mực tại vùng biển Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vào sáng 2-9 đã được lực lượng chức năng đưa về H. Núi Thành (Quảng Nam) để đoàn tụ với gia đình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/97_212324_nghen-ngao-gap-mat-nhung-ngu-dan-tu-coi-chet-tro-v.aspx

Sáng 9-9, 41 ngư dân may mắn thoát chết trong sự cố chìm tàu khi đang câu mực tại vùng biển Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vào sáng 2-9 đã được lực lượng chức năng đưa về H. Núi Thành (Quảng Nam) để đoàn tụ với gia đình. Tại đây, ngoài gia đình các nạn nhân, còn có hàng trăm người dân địa phương đến chia sẻ niềm vui, đồng thời bày tỏ sự mất mát đối với gia đình các ngư dân xấu số. Những giọt nước mắt hạnh phúc xen lẫn niềm tiếc thương khiến buổi gặp mặt đầy xúc động.

Gia đình các thuyền viên gặp nạn xúc động gặp lại người thân.

Nhận được tin, từ sáng sớm, người nhà của 41 ngư dân và hàng trăm người dân đã tập trung tại hội trường Huyện ủy Núi Thành chờ đón. Chị Nguyễn Ngọc Phương Tâm (36 tuổi, trú xã Tam Hải, H. Núi Thành) chạy đến ôm lấy chồng là ngư dân Nguyễn Quốc Phong (42 tuổi) khi cùng các bạn nghề vừa bước xuống xe. “Nhận được tin chuyến tàu anh Phong gặp nạn, tinh thần tôi suy sụp. Tôi ngày cầu nguyện cho chồng và các bạn nghề tai qua nạn khỏi. Đến sáng ngày 5-9, khi anh Phong gọi điện về báo tin thì tôi mới an tâm...”, chị Tâm vui mừng cho hay.

Tại buổi gặp mặt, nghe ngư dân kể lại những giây phút chiến đấu với tử thần trên biển, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND H. Núi Thành xúc động bày tỏ: Trong giây phút sinh tử, các ngư dân vẫn đoàn kết, quyết cùng sống cùng chết khiến ai cũng nể phục. Qua đây, ông Thịnh cũng xin gửi lời cảm ơn đến tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực tham gia tìm kiếm, cứu vớt 41 ngư dân thoát chết. “Khi nhận tin có tàu mất tín hiệu, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã khẩn trương tìm kiếm. Lúc phát hiện các ngư dân dưới biển, họ sẵn sàng ném nhiều tài sản trên tàu xuống biển để nhường chỗ cho 41 ngư dân, nghĩa cử đó thật cao quý. Đối với tàu cá của ngư dân Bùi Văn Quốc bị chìm, tỉnh, quỹ hỗ trợ ngư dân cùng với bảo hiểm để đóng lại tàu mới tiếp tục vươn khơi”, ông Thịnh chia sẻ. Tại buổi gặp mặt này, một số đơn vị của tỉnh, huyện và một số doanh nghiệp đã hỗ trợ một phần kinh phí cho 41 ngư dân gặp nạn, phần nào chia sẻ những khó khăn mất mát.

Về đến bến phà Tam Quang, anh Bùi Văn Quốc (42 tuổi), chủ tàu câu mực QNa-91928TS (công suất 1070 CV) cùng 40 ngư dân quyên góp được 20 triệu đồng đến động viên, thăm hỏi gia đình 3 ngư dân xấu số hiện vẫn còn mất tích trên biển. Bà Huỳnh Thị Thà (66 tuổi), mẹ ngư dân mất tích Lê Văn Phường (46 tuổi) ôm lấy các anh khóc nấc. Còn ông Lê Qua (69 tuổi), dù rất đau lòng trước sự mất tích của con trai nhưng vẫn cố nén đau thương để chăm lo cho gia đình. Ông Qua nghẹn ngào: “Gia đình tôi có mình nó. Nhận được tin dữ, gia đình đã rất đau buồn, mấy ngày nay ai cũng suy sụp. Vợ chồng tôi đã già, vợ nó lại bị bệnh nặng nên Phường trở thành lao động chính. Trước lúc đi biển, nó tính về có tiền sẽ đưa vợ đi chữa bệnh, sắm sửa đồ dùng học tập cho 2 đứa con nhỏ. Nhưng bây giờ thì hết rồi, nó mất tích giữa biển khơi thì hy vọng sống là rất mong manh”.

Lãnh đạo tỉnh, huyện và nhiều doanh nghiệp chia sẻ sự mất mát đối với các ngư dân tại buổi gặp mặt.

Tiếp xúc với P.V, anh Bùi Văn Quốc, kể: Nhận thông tin bão số 5 ảnh hưởng đến vùng biển Trường Sa, khoảng 9 giờ ngày 2-9, anh điều khiển tàu vào bãi Thuyền Chài (thuộc quần đảo Trường Sa) để tránh bão. Tuy nhiên, khi di chuyển còn cách 7 hải lý thì bất ngờ tàu bị gió lốc đánh mạnh làm lật úp. “Cơn lốc ập đến rất nhanh và mạnh, chỉ trong 1 phút đã làm con tàu dài hơn 20m lật úp. Trước tình hình đó, chúng tôi liền đổ nước trong can ra ném xuống biển để làm phao. Sự việc xảy ra quá nhanh, chúng tôi gọi anh Vân, Phường và Cảm đang ngủ trong ca-bin tàu dậy nhưng họ chạy không kịp nên bị nhấn chìm theo con tàu. Do gió đánh quá mạnh nên ai cũng bị thương. Sau đó, chúng tôi bơi đến nhặt những tấm giường, gỗ kết với can nhựa làm phao. Chúng tôi nghĩ, nếu không được ai cứu thì sẽ chết chung với nhau. Sau gần 30 giờ đêm lênh đênh trên biển khiến chúng tôi bị bỏng tay và mặt. Chúng tôi không có lương thực để ăn, 41 người chia nhau 1 chai nước 500ml cầm cự qua cơn khát. Đến chiều 3-9, tàu cá QNg-91817TS của anh Bùi Công Doanh (trú Quảng Ngãi) tham gia tìm kiếm phát hiện đưa lên tàu sơ cứu. Sau đó, tôi đã kiệt sức nên không biết chuyện gì xảy ra tiếp”-anh Quốc kể. Nhận được thông tin, tàu kiểm ngư 420 tiếp cận tàu QNg 91817TS để đưa các nạn nhân về bệnh viện ở Cam Ranh chăm sóc, sau đó bàn giao cho tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi với P.V, ông Ngô Tấn - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, trước hết, các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và H. Núi Thành đã chia sẻ, động viên các ngư dân bị nạn trên biển và gia đình 3 ngư dân xấu số sớm vượt qua nỗi đau về tinh thần. Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ có hướng trợ giúp, giải quyết. Bên cạnh đó, cũng mong muốn các nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp quan tâm, giúp đỡ.

LÊ VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Kiểm ngư, Lê Văn Phường, Thuyền chài, Ngư dân, Núi Thành, Tam Hải, Câu mực, Tàu đánh cá, Gặp nạn, Bùi Văn Quốc, Mất tích, Tàu, Quảng Nam, Quần đảo Trường Sa, Trên tàu, Cứu vớt, Khánh Hòa, Cõi chết, Lê Qua, Trường Sa