Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Khánh Hòa: Tòa án huyện Khánh Sơn đang 'câu giờ' trong vụ Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn bị kiện?

Theo TV.Pharm, đến nay TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) vẫn chưa có động thái vào cuộc giải quyết vụ án Công ty Dược phẩm TV.Pharm khởi kiện TTYT Khánh Sơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/khanh-hoa-toa-an-huyen-khanh-son-dang-cau-gio-trong-vu-trung-tam-y-te-huyen-khanh-son-bi-kien-d107067.html

Tòa soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn của lãnh đạo Công ty CP Dược Phẩm TV.Pharm (Khánh Hòa), công ty này cũng là nguyên đơn trong vụ kiện Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán dược phẩm”.

Theo bản án số 02/2017/DS-ST ngày 28/4/2017, TAND huyện Khánh Sơn đã xét xử, buộc bà Nguyễn Thị Thắm phải thanh toán cho Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thắm vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn từ tháng 1/2013.

Theo bản án, từ tháng 10/2012 đến tháng 1/2014, lợi dụng chức vụ được giao, lợi dụng danh nghĩa, sự quản lý lỏng lẻo của Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn và sự quản lý lỏng lẻo của Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm, bà Thắm đã yêu cầu công ty TV.Pharm cung cấp thuốc ngoài hợp đồng.

Tại 86 hóa đơn giá trị gia tăng mà Công ty TV.Pharm xuất cho Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn thể hiện Công ty Cổ phần Dược phẩm Tv.Pharm cung cấp thuốc cho Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn tổng giá trị là 2.943.967.836 đồng.

Sau khi nhận thuốc, bà Nguyễn Thị Thắm không nhập vào kho Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn để quản lý, sử dụng theo đúng quy định mà mang ra ngoài bán. Sau đó, Trung tâm Y tế đã thanh toán cho công ty số tiền hơn 170 triệu đồng đồng, cá nhân bà Thắm đã thanh toán 661 triệu đồng. Số tiền chưa thanh toán cho Công ty TV.Pharm là 2.111.828.455 đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, Trung tâm thừa nhận từ năm 2011 đến năm 2013 có mua và nhận thuốc của Công ty TV.Pharm với tổng số tiền 170.474.354 đồng (cao hơn so với hợp đồng đã ký) và đã thanh toán đủ số tiền này cho Công ty TV.Pharm.

Tại tòa, bà Nguyễn Thị Thắm thừa nhận về việc yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm cung cấp thuốc tổng giá trị 2.773.493.482 đồng và hiện chưa thanh toán số tiền 2,1 tỷ cho công ty.

Theo đơn của lãnh đạo công ty TV.Pharm, đáng chú ý, bà Thắm khai rằng việc nhập thuốc để bán ra ngoài không được Hội đồng thuốc và điều trị của Trung tâm Y tế đồng ý, nhưng sự việc này có sự chỉ đạo của Ban giám đốc trung tâm Y tế và một số cá nhân khác.

Trong vụ án này, Nguyễn Thị Thắm cũng thừa nhận giả mạo chữ ký của Giám đốc Hồ Ngọc Gia trong biên bản đối chiếu công nợ với Công ty TV.Pharm lập ngày 24/01/2014, sau đó đóng dấu Trung tâm Y tế gửi cho TV.Pharm.

Tại bản kết luận giám định số 228/GĐTP/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Khánh Hòa kết luận: Chữ ký ông Hồ Ngọc Gia trong tài liệu giám định với chữ ký mẫu không phải là do một người ký ra.

Lãnh đạo Công ty TV.Pharm cho rằng hành vi của bà Nguyễn Thị Thắm có dấu hiệu phạm tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ Luật Hình Sự 2015 nên phải xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự. Đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế và một số cá nhân khác của Trung tâm có liên quan đến việc chiếm đoạt số tiền 2.111.828.455 đồng của Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm.

"việc cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa quyết định không khởi tố vụ án dẫn đến việc không thu thập tài liệu, chứng cứ quan trọng trong việc chứng minh sự thật của vụ án do các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác nắm giữ.

Chúng tôi nhận thấy tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn giải quyết như vậy chưa được thỏa đáng. Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và xét xử không đúng người đúng tội".

Được biết Ngày 10/10/2017, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM đã gửi đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đến Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng và Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo đó, đề nghị hủy Bản án số 028/2017/DSST ngày 28/4/2017 của tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn tỉnh Khánh Hòa đã có hiệu lực pháp luật, khởi tố Ban Giám Đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn và cá nhân bà Nguyễn Thị Thắm, buộc Trung tâm y tế Khánh Sơn, và những người có liên quan trả số tiền đã chiếm đoạt cho Công ty .

Ngày 17/1/2018, Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 19/QĐKNGĐT – VC2 – DS đề nghị Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án số 028/2017/DSST ngày 28/4/2017 của Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 03/2017/QĐ – PT ngày 25/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, giao hồ sơ về cho Tòa án Nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 7/8/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng ra Quyết định giám đốc thẩm số 66/2018/DS- GĐT hủy toàn bộ Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 03/2017/QĐ- ngày 25/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa và hủy toàn bộ số hồ sơ giao về cho Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa giải quyết lại theo đúng quy định của Pháp luật.

"Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày có quyết định của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng, Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn và các cơ quan tố tụng vẫn không có bất cứ động thái nào vào cuộc giải quyết vụ việc để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Công ty chúng tôi."

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tìm kiếm:✨

  • TAND huyện Khánh Sơn, Hồ Ngọc Gia, Nguyễn Thị Thắm, Câu giờ, VC2, Tòa soạn Pháp luật Plus, Giám đốc thẩm, Khánh Sơn, Pháp luật plus, Chưa thanh toán, Trung tâm y tế, Bộ Luật Hình sự 2015, Thắm, Kiện, Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa, Có dấu hiệu, Thủ tục tố tụng, Lỏng lẻo, Ban giám đốc