Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Báo Pháp Luật VN: Nha Trang (Khánh Hòa): Dự án biệt thự gần bị cưỡng chế vẫn xây dựng

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định 'cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả' đối với 13 công trình xây dựng vượt tầng tại dự án Ocean View Nha Trang. Thế nhưng, công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng mặc chính quyền địa phương thông báo sẽ cưỡng chế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/dieu-tra-bd/nha-trang-khanh-hoa-du-an-biet-thu-gan-bi-cuong-che-van-xay-dung-470321.html

Một góc dự án Ocean View Nha Trang.

Sẽ cưỡng chế

Mới đây, ngày 3/9, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành 13 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang.

Theo quyết định này, trong vòng 15 ngày kể từ khi tống đạt các quyết định nêu trên, đối tượng vi phạm phải có trách nhiệm tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm. Sau thời gian quy định, đương sự không chấp hành thì các cơ quan chức trách sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định pháp luật.

Việc tống đạt và tổ chức thực hiện Quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho UBND TP Nha Trang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện.

Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang nằm trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên và phường Vĩnh Trường (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Diện tích dự án là 7,28 ha, trong đó diện tích xây dựng là 5,15 ha, diện tích đất rừng phòng hộ là 2,12 ha do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt gồm có 2 khu: Khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40-60%, được xây từ 1 đến 3 tầng, được phép xây dựng tầng hầm. Trong khi đó, khu khách sạn và căn hộ cao cấp được xây dựng 25 tầng (chưa xây dựng).

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, trong số 69 lô đất tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang có 40 lô đất đã xây dựng công trình nhà ở, nhưng qua kiểm tra hiện trạng thực tế chỉ có 18 căn nhà xây dựng đúng quy hoạch đã được phê duyệt, 22 trường hợp còn lại vi phạm.

Cùng với việc tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại 13 công trình vi phạm nghiêm trọng với kết cấu xây dựng 4 tầng trở lên, Sở Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa về 9 căn nhà còn lại có kết cấu 3 tầng theo quy định nhưng chủ sở hữu công trình xây lắp thêm 1 tum phía trên có bị coi là 4 tầng hay không.

Vào tháng 7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có động thái đề nghị Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa xem xét ngừng cung cấp điện, nước đối với 23 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang. 23 công trình này được xác định là xây dựng sai số tầng và mật độ xây dựng.

Tuy nhiên, có mặt tại dự án Ocean View Nha Trang vào những ngày đầu tháng 9, chúng tôi ghi nhận được các công trình vẫn ngang nhiên thi công các hạng mục để hoàn thành căn nhà, vẫn thoải mái sử dụng điện, nước để phục vụ thi công. Không hề có việc cắt điện, nước hay tỏ ra e ngại trước các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa. Điều này khiến dư luận hoài nghi công trình trái phép trên tồn tại là có sự “chống lưng”.

Chủ đầu tư bị khởi tố, dự án vỡ quy hoạch

Vào tháng 8/2019, sau 2 năm lẩn trốn, Chủ đầu tư dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, ông Nguyễn Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Thiên Nhân 2) đã ra đầu thú.

Cùng với đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, do công ty của ông Hùng làm chủ đầu tư.

Theo giấy phép được cấp, chủ đầu tư xây dựng 69 căn nhà biệt thự để bán, không được phân lô bán nền. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho hay sau khi có giấy phép, chủ đầu tư dự án này đã lách luật ký hợp đồng góp vốn xây nhà ở với nhiều người, thu về hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hùng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân 2, cầm giấy tờ của những lô đất biệt thự đã bán đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Ông này còn rao bán một lô đất cho nhiều người. Vụ việc bại lộ khi những người mua đất phát hiện lô đất mình mua đã được bán cho nhiều chủ khác.

Tháng 10/2017, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang. Đến tháng 1/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng thời điểm này vị giám đốc đã bỏ trốn.

Sau hơn một năm, dự án Ocean View Nha Trang không ai quản lý nên xảy ra tình trạng “mạnh ai nấy làm”. “Tình hình trật tự xây dựng ở đây nảy sinh nhiều phức tạp. Các hộ mua đất tự ý xây dựng mà không theo quy hoạch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, phá vỡ cảnh quan”, một cán bộ Sở Xây dựng Khánh Hòa nói.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, ông Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của hơn 10 doanh nghiệp, cá nhân.

Nguyễn Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Ocean View Nha Trang, Sở Xây dựng Khánh Hòa, Dịch vụ Thiên Nhân 2, UBND tỉnh Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa, Cưỡng chế, Nguyễn Việt Hùng, Kết cấu xây dựng, Tháo dỡ, Lô đất, UBND TP Nha Trang, Nha Trang, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Biệt thự, Tống đạt, Công trình xây dựng, Công ty TNHH Thương mại, Khánh Hòa, Ngang nhiên