Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Báo Văn Hoá: Dự án KĐT Hoàng Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) chậm tiến độ: Người dân 10 năm... sống khổ

Do chậm giải tỏa đền bù, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân luôn cần thiết, nên từ năm 2015 đến nay khu vực dự án khu đô thị (KĐT) Hoàng Long (khu vực chưa giải tỏa đền bù, phường Phước Long, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tăng thêm 100 hộ dân (từ 400 hộ - 500 hộ).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/22245/du-an-kdt-hoang-long-tp-nha-trang-khanh-hoa-cham-tien-do-nguoi-dan-10-nam-song-kho

Cưỡng chế công trình trái phép trong khu dự án KĐT Hoàng Long

Cơ quan chức năng cũng phát hiện 11 công trình nhà ở trong dự án này xây dựng trái phép và đã ban hành quyết định cưỡng chế. Điều đáng nói là nhiều công trình không ai nhận là chủ. Các công trình xây dựng trái phép tại dự án KĐT Hoàng Long bị cưỡng chế là cần thiết, tuy nhiên dư luận băn khoăn tại sao lại có nhiều công trình trái phép mọc lên như thế, cơ quan quản lý đang ở đâu?

Qua tiếp cận và tìm hiểu các hộ dân đang sinh sống tại khu vực dự án KĐT Hoàng Long, PV Văn Hóa nhận thấy người dân nơi đây vô cùng khó khăn. Hàng trăm căn nhà trong vùng quy hoạch giải tỏa để thực hiện dự án KĐT Hoàng Long đều nhếch nhác, nắng thì bụi, mưa thì lụt lội người dân phải chịu đựng. “Khổ nhất là vào mùa mưa, cứ mưa là nhà tôi thành cái ao nước, nhiều lúc muốn bỏ đất, bỏ nhà đi thuê chỗ ở nhưng chịu 10 năm rồi nay mà đi thì không đành. Nhưng cứ chờ dự án thì không biết đến bao giờ, khổ lắm cũng chả biết kêu ai!”, cô L một hộ dân có nhà trong khu du án KĐT Hoàng Long thổ lộ. Không chỉ gia đình cô L, hàng trăm hộ dân tại khu vực dự án này, gần chục năm nay phải sống trong điều kiện nhà dột nát, bụi bặm nguy cơ bệnh tật lây lan cao. Nói về mong muốn, các hộ dân cho rằng, nếu thực hiện dự án thì chủ đầu tư sớm có phương án bồi thường tái định cư để họ ổn định cuộc sống, không thì chấm dứt dự án để người dân xây sửa nhà.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KĐT Hoàng Long rộng 24,9ha, được triển khai từ năm 2009 với tên gọi khác là Khu dân cư số 2 Tây Lê Hồng Phong do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư. Năm 2016, UBND tỉnh điều chỉnh lại ranh giới dự án để cắt bớt một phần diện tích cho Công ty Cổ phần Đầu tư VCN làm khu tái định cư 3 Lê Hồng Phong, đồng thời đổi tên là dự án KĐT Hoàng Long. Đến nay, dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng được khoảng 18ha. Theo số liệu kiểm kê năm 2015 có gần 400 hộ phải giải tỏa, đến nay tăng lên thành 500 hộ. UBND phường Phước Long cho biết, phần diện tích đã giải tỏa xong là khu vực dân cư thưa thớt, khu vực còn lại dân cư đông rất khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng. Do chủ đầu tư không triển khai đền bù giải phóng mặt bằng nên người dân đã tự ý xây dựng nhà ở. Theo số liệu số hộ cần tái định cư gần 500 hộ, trong khi quỹ đất tái định cư không còn, xây dựng chung cư chính sách thì người dân không chấp thuận.

Ông Trần Minh Hiển - Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết: “Thời gian qua, UBND phường thường xuyên cử lực lượng đi kiểm tra, lập biên bản xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án KĐT Hoàng Long. Tuy nhiên, do dự án "treo" quá lâu, người dân bức thiết về nhà ở nên lén lút cơi nới và xây dựng mới. Phường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý”. Cũng theo ông Hiển, hơn 2 năm nay chủ đầu tư không có động thái triển khai dự án. Tới đây địa phương tham mưu UBND TP Nha Trang giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang hợp đồng với Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Địa chất UPGC để thực hiện kiểm kê, đền bù nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • KĐT Hoàng Long, UBND phường Phước Long, KĐT, Tây Lê Hồng Phong, Trần Minh Hiển, Hoàng Long, TP.Nha Trang, Phước Long, UBND TP Nha Trang, Kiểm kê, Hiển, Không đành, Đền bù, Nha Trang, Cưỡng chế, Tái định cư, Lụt lội, Giải tỏa, Khánh Hòa, Dột nát