Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Báo Văn Hoá: 'Rừng, biển' cùng đón khách

Tại TP Đà Lạt, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng phối hợp Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Lâm Đồng và Khánh Hòa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/22482/%E2%80%9Crung-bien%E2%80%9D-cung-don-khach

Tại hội nghị, đại diện Sở VHTTDL, Sở Du lịch và đại diện các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa và Lâm Đồng đều mong muốn Khánh Hòa – Lâm Đồng cần hợp tác gắn kết du lịch chặt chẽ hơn nữa, tạo đà cho du lịch hai địa phương cùng nhau phát triển.

Khánh Hòa – Lâm Đồng tương tác du lịch hiệu quả

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, qua hơn 3 năm thực hiện (từ 2016 đến nay), chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng đã đạt được kết quả nhất định. Ngành du lịch hai địa phương đã tổ chức đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm về thu hút đầu tư du lịch, việc quản lý dịch vụ lưu trú và lữ hành, phối hợp cung cấp thông tin về chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Theo đó, các sự kiện như: Festival Biển Nha Trang, Festival Hoa Đà Lạt cùng nhiều sự kiện văn hóa du lịch đều được thông tin đến doanh nghiệp (DN) của hai tỉnh, các ấn phẩm thông tin du lịch cũng được trao đổi thường xuyên. Trong năm qua, các doanh nghiệp lữ hành Khánh Hòa đã tổ chức các đoàn famtrip khảo sát sản phẩm du lịch Đà Lạt cho các đối tác từ các thị trường: Mỹ, Australia, Đức, Thái Lan… góp phần tăng lượng khách quốc tế đến Đà Lạt - Lâm Đồng.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa khẳng định: Hiện nay, các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành của hai tỉnh Khánh Hòa - Lâm Đồng vẫn phối hợp chặt chẽ, duy trì ký kết hợp tác kinh doanh để phát triển sản phẩm du lịch. “DN hai tỉnh thường xuyên phối hợp khảo sát, xây dựng chương trình tour du lịch sinh thái biển - rừng để giới thiệu đến khách trong nước và quốc tế. Các điểm dừng chân phục vụ du khách trên tuyến quốc lộ 27C nối Lâm Đồng - Khánh Hòa ngày càng được các DN đầu tư phát triển với nhiều loại hình dịch vụ, kết nối tour, tuyến du lịch”, bà Thanh cho biết.

Ngoài ra, các DN đã tổ chức ký kết hợp đồng kinh doanh liên kết, hợp tác trong đón tiếp và phục vụ du lịch. 9 tháng đầu năm 2019, các DN lữ hành của Khánh Hòa đã đưa hơn 80.000 lượt khách du lịch quốc tế từ Khánh Hòa đến Lâm Đồng tham quan nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 45.000 lượt khách lưu trú.

Cần gắn kết mật thiết và lâu dài

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Khánh Hòa và Lâm Đồng có sản phẩm du lịch khác biệt là rừng và biển, cả hai đều có sân bay quốc tế… Tuy nhiên, việc liên kết khai thác du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, trong đó nguyên nhân lớn nhất vẫn là thiếu các chương trình hợp tác cụ thể, chặt chẽ. Theo bà Nguyên, để du lịch hai tỉnh khai thác hết tiềm năng, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển thì trong thời gian tới ngành du lịch hai tỉnh cần gắn kết mật thiết và lâu dài.

Còn ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Long Phú cho rằng: Hiện nay, cả Khánh Hòa và Lâm Đồng đều có nhiều đường bay từ Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia vì thế hai địa phương nên liên kết để xúc tiến thị trường khách quốc tế, tăng sức hấp dẫn cho điểm đến Nha Trang - Đà Lạt. Bên cạnh đó ông Đức cho rằng, UBND tỉnh Lâm Đồng cần có chính sách hỗ trợ DN Khánh Hòa và Lâm Đồng mở các chuyến bay charter đến sân bay Liên Khương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa và Lâm Đồng chưa bao giờ tổ chức gian hàng chung ở các hội chợ du lịch, cũng như tổ chức gala để xúc tiến du lịch chung cho hai địa phương. Đây là một điều cần suy nghĩ và là một vấn đề mà hiệp hội du lịch hai tỉnh cần phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, Đà Lạt – Lâm Đồng đón 5,1 triệu lượt khách, tăng 10,6% so cùng kỳ, trong đó khách nội địa 4.437.000 lượt, khách quốc tế đạt 663.000 lượt (lưu trú đạt 590.000 lượt khách) chiếm 13% trên tổng lượng khách. Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng xác định nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019 là tiếp tục phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phát triển theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh; xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch, là trung tâm du lịch chất lượng cao. Đà Lạt – Lâm Đồng cũng đặt chỉ tiêu năm 2019, thu hút trên 6 triệu lượt khách.

Trong khi theo ước tính của Sở Du lịch Khánh Hòa 9 tháng năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đón gần 6 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có gần 2,8 triệu lượt khách quốc tế. Theo kế hoạch năm 2019, du lịch Khánh Hòa đón khoảng hơn 7 triệu lượt du khách và phấn đấu đưa Nha Trang – Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch miền Trung và cả nước.

XUÂN HƯỚNG

Tìm kiếm:✨

  • Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, Sở Du lịch Khánh Hòa, FAMTRIP, Nguyễn Thị Lệ Thanh, Khánh Hòa, Doanh nghiệp lữ hành, Trần Minh Đức, Lâm Đồng, Sân bay Liên Khương, Sở VHTTDL, Quốc lộ 27C, Khách quốc tế, Nha Trang, Festival Hoa Đà Lạt, Đà Lạt, Nguyễn Thị Nguyên, Sở Du lịch, Biển Nha Trang, Lưu trú, Xúc tiến