Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2019

Báo VOV: Nhiều công trình thoát lũ ở Khánh Hòa chậm sửa chữa, người dân bất an

Tại các khu tái định cư ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), các công trình hư hỏng do sạt lở từ mùa mưa năm 2018 đến nay vẫn còn dang dở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-cong-trinh-thoat-lu-o-khanh-hoa-cham-sua-chua-nguoi-dan-bat-an-960607.vov

Tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, đợt mưa lũ cuối năm 2018 đã cướp đi sinh mạng của 14 người dân, làm bị thương 5 người, tàn phá nhiều công trình giao thông, nhà cửa. Từ đầu năm đến nay, UBND xã Phước Đồng đã đầu tư xây dựng cầu thoát lũ, nạo vét, gia cố hệ thống kênh mương. Tuy nhiên, hiện một số đoạn kênh mương còn bị bồi lắng, ngổn ngang đất đá, uy hiếp các khu dân cư trong mùa mưa lũ.

Cầu Suối Gáo vừa được đầu tư xây dựng.

Tại sườn núi Hòn Rớ, hệ thống mương thu gom nước mưa từ trên núi đã bị hư hại nghiêm trọng. Lượng đất, đá lớn từ trên núi bị sạt lở vẫn còn ứ đọng chênh vênh dọc các sườn núi.

“Phải múc và làm cho nhanh, nếu để mưa đất sạt xuống đây là sập nhà. Năm 2018, hệ thống mương vỡ tràn, nhà tôi nước vào đến nửa nhà. Con mương là phải múc lên cho nước nó xuống, có đường đó nó đi. Kiến nghị cơ quan chức năng làm nhanh, nhà dưới đây là dân tái định cư”- bà Nguyễn Thị Loan, ở Khu tái định cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang lo ngại.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân xã Phước Đồng đã tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, xây dựng một số công trình như: cầu tràn thôn Phước Hạ, cầu suối Gáo, mương thoát lũ dọc theo taluy núi Hòn Rớ… Thế nhưng, do kinh phí hạn hẹp nên một số điểm có nguy cơ sạt lở tại các sườn núi, một số vùng bị sa bồi, đá lấp vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương cũng đã dự báo, có phương án di dời dân.

Mương thoát lũ Khu dân cư Hòn Rớ bị sạt lở.

“Chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân có nhận thức tốt hơn về công tác phòng chống thiên tai, chủ động và phòng tránh. Để đồng bộ, giải quyết vấn đề mương thoát lũ của Phước Đồng, không phải ngày một, ngày hai làm được, cần phải có thời gian và kế hoạch lâu dài”- ông Bùi Cao Pháp cho biết.

Trong khi đó, mương thoát lũ Khu dân cư Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa được xây dựng hơn 10 năm trước để dẫn nước lũ từ trên núi Cô Tiên ra biển, bảo vệ an toàn cho khu dân cư nằm phía dưới. Cuối năm 2016, mương thoát lũ bị vỡ, làm đổ sập 4 căn nhà của người dân. Sau khi được khắc phục, đến nay, nhiều đoạn mương tiếp tục xuống cấp, bê tông nứt toác, mương bị bung, vỡ, bồi lấp hoàn toàn. Hàng trăm khối đá đủ kích cỡ, cùng đất đồi đã đào bới ở phía trên sườn mương, có nguy cơ đổ sập xuống khu dân cư nằm phía dưới ta luy âm.

“Hệ thống mương đã sạt 2-3 nhà, tháng 9, 10 tới, bão lụt tới sẽ vô cùng nguy hiểm. Chúng tôi chỉ lo sập”- bà Trần Thị Hoa có nhà ở đường Ngô Văn Sở, nằm phía dưới mương thoát lũ lo lắng.

Mương thoát lũ khu dân cư Đường Đệ bị sạt lở.

Hiện nay, hệ thống mương thoát lũ Khu dân cư Đường Đệ, có 9 điểm bị xuống cấp, uy hiếp cuộc sống bà con. Người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Khánh Hòa nâng cấp, sửa chữa hệ thống mương thoát lũ nhưng triển khai rất chậm. Lý do là khi lập danh mục các công trình cấp bách được đầu tư, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã loại bỏ công trình này. Đến tháng 8 vừa qua, công trình này mới được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư cho sửa chữa hơn 5 tỷ đồng. Đã vậy còn vướng thủ tục đầu tư nên công trình chưa thể triển khai thi công.

“Năm nay, mưa sớm, nhưng người dân không nên chủ quan. Công trình phải được duyệt thì mới tổ chức thi công. Chúng tôi đang sợ mùa mưa thì không kịp. Phải có thủ tục, phải lựa chọn, chứ không phải có vốn về gọi thầu thi công đến”- Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chủ đầu tư Khu dân cư Đường Đệ lo lắng./.

Tìm kiếm:✨

  • Khu dân cư Đường Đệ, Bùi Cao Pháp, Phước Đồng, Núi Hòn Rớ, Đường Ngô Văn Sở, Đường Đệ, Mương, Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, UBND xã Phước Đồng, Hòn Rớ, Núi Cô Tiên, Bất an, Sa bồi, Trần Thị Hoa, Sạt lở, Gọi thầu, Kế hoạch lâu dài, Trên núi, Sở Kế hoạch, Khánh Hòa