Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo Công Lý: Các tỉnh Nam Trung Bộ đồng loạt cho học sinh nghỉ học 2 ngày tránh bão số 5

Trước diễn biến cơn bão số 5, Sở GD&ĐT các tỉnh Nam Trung Bộ đã có công văn khẩn gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và Hiệu trưởng các trường về việc chủ động ứng phó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/cac-tinh-nam-trung-bo-dong-loat-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-2-ngay-tranh-bao-so-5-318680.html

Sáng 30/10, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đề nghị thủ trưởng các đơn vị tự kiểm tra thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống bão lũ ở cơ sở, chú trọng việc gia cố công trình, đặc biệt là tường bao, mái, cửa phòng học, để đóng mở dễ dàng, chặt chẽ không bị tốc mái, tung cửa khi gió bão.

Đồng thời, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị mầm non, phổ thông cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 30/10 đến hết ngày 31/10; báo cáo với chính quyền địa phương yêu cầu gia đình giữ con em ở nhà không cho đùa nghịch nước, chống sõng, vớt củi hoặc đi lại trên các tuyến giao thông có lũ tràn qua, tuyệt đối không đi qua những nơi nước sâu, chảy xiết. Nếu để có học sinh bị tai nạn do thiếu tránh nhiệm, các cấp quản lý giáo dục sẽ bị xử lý kỷ luật.

Khi bão tan, thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để quyết định thời gian cho học sinh đi học lại, đề phòng tai nạn xảy ra trên đường đến trường do nước lũ chia cắt, cây xanh, tường rào đổ sập.

Cũng trong sáng nay (30/10), Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên đã phát đi công văn khẩn cho học sinh nghỉ học từ ngày 30 đến hết ngày 31/10 để phòng tránh bão số 5 an toàn

Theo đó, cho phép học sinh được nghỉ học từ sáng ngày 30/10 đến hết ngày 31/10. Giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, nước lụt ở sông suối ao hồ nơi có vùng nước sâu để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Các trường có kế hoạch phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra, có kế hoạch dạy bù cho những ngày nghỉ học…

Vị trí và hướng đi của cơn bão số 5

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn gửi các địa phương trong tỉnh yêu cầu triển khai việc ứng phó với bão số 5 và mưa lũ sau bão xảy ra trên địa bàn tỉnh. Thông báo cho các tàu đánh bắt thủy sản, các tàu du lịch và phương tiện đường thủy không được xuất bến kể từ 12h00 trưa nay (30/10). Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các trường học cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong ngày 2 ngày 30-31/10.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện phương án phòng, chống lụt bão phân công cán bộ lãnh đạo, quản lý đơn vị thường xuyên theo dõi diễn biến của bão và giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra ở đơn vị mình từ ngày 30/10 đến ngày 2/11.

Ngoài ra, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học hoặc có kế hoạch sơ tán học sinh ngay; đồng thời nhắc nhở học sinh không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở; không tụ tập bạn bè tắm sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm, phòng tránh các tai nạn đáng tiếc.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 10 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 22 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11-12.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Cam-pu-chia.

Mai Đỉnh

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Vùng nước sâu, Nghỉ học, ĐT tỉnh Phú Yên, Công văn khẩn, ĐT tỉnh Bình Định, Bình Định-Khánh Hòa, Nam trung bộ, Bão, Sở GD, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ứng phó, Phòng GD, Tâm bão, Nước lụt, Thủ trưởng, Khánh Hòa, Áp thấp, Công điện khẩn, Nước lũ