Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Báo DĐDN: Khánh Hòa: 'Tuýt còi' các chủ đầu tư bán căn hộ cho người nước ngoài

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán các căn hộ với các cá nhân nước ngoài khi chưa được phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/khanh-hoa-tuyt-coi-cac-chu-dau-tu-ban-can-ho-cho-nguoi-nuoc-ngoai-160176.html

Bán cho người nước ngoài khi chưa được phép

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư của nhiều dự án đã tự ý ký hợp đồng, bán nhiều căn hộ cho người nước ngoài khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Chủ đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng – Gold Coast bán 45 căn hộ cho người nước ngoài

Cụ thể, theo báo cáo ngày 27/9/2019 của Công ty Cổ phần Thanh Yến (Chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng – Gold Coast) tại số 01 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Công ty đã bán 45 căn hộ tại dự án này cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Tương tự, tại Dự án Chung cư Napoleon Castle I (số 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích gần 3.000m2, quy mô 3 tầng hầm, 40 tầng nổi (gồm 3 tầng thương mại và 37 tầng căn hộ), Chủ đầu tư cũng đã bán 20 căn hộ tại Chung cư cho cá nhân là người nước ngoài.

Dự án Chung cư Napoleon Castle I cũng dính nhiều sai phạm tương tự

Trước đó, theo Kết quả thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa vào đầu năm 2019 cho thấy: Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đã bán 11 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải ở TP Nha Trang cho người nước ngoài và người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài.

Cụ thể, công ty này đã bán 07 căn nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài trái quy định. Ngoài ra, công ty này còn vi phạm quy định khi bán bốn căn hộ nhà ở xã hội giá thương mại cho người Việt Nam quốc tịch nước ngoài.

Đề nghị thanh lý hợp đồng

Trong văn gửi đến các chủ đầu tư, ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: tại Dự án Chung cư Napoleon Castle I (số 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư và dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng – Gold Coast do Công ty Cổ phần Thanh Yến chưa được các cơ quan có thẩm quyền công bố khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài cho phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 75 và Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Vì vậy, việc hai công ty Công ty TNHH Cat Tiger Khareal và Công ty Cổ phần Thanh Yến bán 65 căn hộ tại hai dự án trên cho cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở. Từ đó, Sở Xây dựng yêu cầu hai công ty chám dứt, thanh lý hợp đồng mua bán đối với các trường hợp này.

Trong văn bản, Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu rõ, sau khi việc hoàn thành thanh lý, chấm dứt hợp đồng, Công ty có văn bản báo cáo Sở Xây dựng (kèm theo giấy tờ về thanh lý, chấm dứt hợp đồng) và bổ sung 03 bộ hồ sơ để Sở Xây dựng có văn bản gửi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Công an tỉnh lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét dự án có thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh và có cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không.

Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải bị đề nghị thu hồi những căn hộ nhà ở xã hội sai phạm

Riêng dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm Chủ đầu tư, mặc dù Sở Xây dựng đã trả lời Công ty Hoàng Quân về tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê mua căn hộ tại dự án này nhưng Chủ đầu tư vẫn bán. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi những căn hộ nhà ở xã hội được bán không đúng quy định và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội theo quy định.

Thục Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Chung cư Napoleon Castle I, Hội Giá, Công ty CP Tư vấn, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Trần Nam Bình, Sở Xây dựng, Người nước ngoài, Công ty Hoàng Quân, Sở Xây dựng Khánh Hòa, Thanh lý, UBND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn đình chiểu, Luật Nhà ở, Lộc Thọ, Nha Trang, Nhà ở xã hội, Căn hộ, Dự án nhà ở, Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa