Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Báo DĐDN: Vì sao nhà đầu tư chưa mặn mà 'đổ tiền' vào Khánh Hòa?

Riêng 8 tháng của năm 2019, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/vi-sao-nha-dau-tu-chua-man-ma-do-tien-vao-khanh-hoa-159045.html

Đầu năm 2019, UBND tỉnh cũng đã ban hàng chương trình xúc tiến, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện thu hút vốn đầu tư, song tình hình thu hút đầu tư lại không khởi sắc.

Thu hút đầu tư giảm

Theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã ưu tiên các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, các ngành nghề công nghệ thông tin, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, kỹ thuật chính xác, công nghiệp sạch, năng lượng, vật liệu mới nhằm đón đầu cuộc cách mạng 4.0.

Theo đó, tỉnh này tiếp tục huy động các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trực tiếp từ nước ngoài nhằm khai thác tiềm năng kinh tế biển tại 3 vùng kinh tế trọng điểm gồm: TP. Nha Trang, vịnh Cam Ranh và Khu kinh tế Vân Phong.

Thu hút vốn đầu tư như vậy chưa xứng với tiềm năng của tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt, chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa trong năm 2019 đã tập trung vào các đối tác chiến lược, các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài, vào các ngành, dự án có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường và có tính lan tỏa. Cụ thể năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã tập trung hướng đến các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và một số nước trong khu vực EU; đẩy mạnh kêu gọi các công ty đa quốc gia có tiềm lực, kinh nghiệm nhằm khai thác mạng lưới kinh doanh và quan hệ đối tác rộng lớn.

Với nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đã được tổ chức, song tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa lại không khởi sắc. Trong năm 2018, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ thu hút được 39 dự án (năm 2017 thu hút 63 dự án), tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9.000 tỷ đồng (năm 2017 đạt hơn 62.000 tỷ đồng). Các dự án đầu tư tập trung vào một vài khu vực chính như: Khu kinh tế Vân Phong, Khu công nghiệp Ninh Thủy. So với năm 2017, các chỉ số thu hút đầu tư ở Khánh Hòa đều giảm rất sâu.

Riêng 8 tháng của năm 2019, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án đầu tư trong nước vào Khu Kinh tế Vân Phong và Khu công nghiệp Suối Dầu với tổng vốn hơn 66 tỷ đồng, 01 dự án đầu tư nước ngoài vào Khu công nghiệp Ninh Thủ với tổng vốn gần 60 tỷ đồng. Trong khi đó, trong 9 tháng cùng kỳ của năm 2018, trên địa bàn toàn tình Khánh Hòa đã thu hút được 27 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 8,5 nghìn tỷ đồng.

Đâu là nguyên nhân?

Theo đánh giá của UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hút vốn đầu tư như vậy chưa xứng với tiềm năng của tỉnh. Bởi so với các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Khánh Hòa có tiềm năng, lợi thế vượt trội.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng nhìn nhận, nguyên nhân thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay giảm là do Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn. Qua kết quả thanh tra, UBND tỉnh nhận thấy cần phải tiến hành ra soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện theo đúng quy định luật. Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dự án liên quan, ảnh hướng đến thu hút đầu tư của tỉnh.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có quyết định chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư khoảng hơn 300 dự án, trong đó 2/3 xem như đang dừng lại để thực hiện rà soát, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư.

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong cho biết, nguyên nhân thu hút vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa cao là do kinh tế thế giới có nhiều biến động, chính sách đầu tư của các nước có những điều chỉnh. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư nước ngoài trên thế giới có xu hướng giảm, trong khi chi phí nhân công, môi trường kinh doanh giữa các nước đang gia tăng.

Ngoài ra, Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đang trong tình trạng chờ nên các chính sách thu hút đầu tư gần như dừng lại. Trong khi một số khu, cụm công nghiệp như: Diên Phú, Suối Dầu, Trảng É đã lấp đầy diện tích đất công nghiệp nên ảnh hưởng trực tiếp đến thu hút đầu tư. Vị trí địa lý xa các trung tâm kinh tế lớn, điều kiện hạ tầng và sự cạnh tranh từ các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng là yếu tố bất lợi cho thu hút đầu tư của tỉnh.

Thục Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Khu kinh tế Vân Phong, Khu công nghiệp ninh thủy, Hoàng Đình Phi, Khu công nghiệp suối dầu, Tổng số vốn, Suối Dầu, Diên Phú, Xúc tiến đầu tư, Mặn mà, Khánh Hòa, Vịnh Cam Ranh, Xứng với, Dự án đầu tư, Dự án đầu tư nước ngoài, Tổng vốn, Vốn đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa, Kinh tế trọng điểm, Kinh tế biển, Nano