Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo Một Thế Giới: Khánh Hòa muốn tiếp tục thu hút đầu tư vào Vân Phong, ưu tiên dự án công nghệ cao

Kể từ khi có chủ trương hình thành đặc khu kinh tế thì vấn đề kêu gọi đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong dường như dừng hẳn, khiến cho việc phát triển khu vực này gặp khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/khanh-hoa-muon-tiep-tuc-thu-hut-dau-tu-vao-van-phong-uu-tien-du-an-cong-nghe-cao-122786.html

Ảnh từ báo Khánh Hòa

Dù đã nhiều lần làm việc với tỉnh Khánh Hòa nhưng các nhà đầu tư lớn như ASA Holding Inc, Browrudnick, Livingston, BCG… hay là các doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát trực tiếp trực vẫn chưa thể xúc tiến đầu tư tại khu vực Bắc Vân Phong, vẫn phải đợi thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, việc ngừng thu hút vốn đầu tư vào Khu kinh tế kéo dài nhiều năm nay để chờ quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển đặc khu khiến tình hình đầu tư bị ngưng trệ. Một số dự án như: cảng trung chuyển quốc tế, khu phi thuế quan, khu công nghiệp Dốc Đá Trắng… đã bị ảnh hưởng.

Vì thế mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã có kiến nghị lên tỉnh Khánh Hòa, xin Chính phủ cho tiếp tục áp dụng quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt để tiếp tục thu hút vốn đầu tư vào Khu kinh tế; cho phép nghiên cứu, tiếp cận một số dự án lớn có quy mô để tạo động lực phát triển kinh tế.

Trước mắt, tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho tiếp tục thu hút vốn đầu tư vào khu vực phi thuế quan và khu công nghiệp Dốc Đá Trắng. Đối với các dự án khác, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong rà soát lại, có báo cáo để tỉnh có hướng kêu gọi đầu tư cụ thể.

Về khu vực phi thuế quan (Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) được quy hoạch một hệ thống cảng biển dài 12km với diện tích hơn 750ha, hiện được thay thế bằng Cảng tổng hợp bắc Vân Phong với chiều dài 700m. Song diện tích cảng biển thay thế chỉ chiếm 5,8% so với quy hoạch nên trong thời gian tới cần tiếp tục kêu gọi đầu tư để lấp đầy.

Về khu công nghiệp Dốc Đá Trắng, tuy có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, song vấn đề về nguồn nước, nhân lực và quy hoạch chung đang là rào cản trực tiếp. Ngoài ra, khu vực Bắc Vân Phong vẫn còn rất nhiều diện tích đất dự án về công nghiệp, du lịch, dịch vụ và bất động sản đã được quy hoạch. Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa cần sớm định hướng để thu hút đầu tư.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho rằng cần tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; ưu tiên thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ theo các tiêu chí “công nghệ cao, mới, sạch, tiết kiệm”, hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao của địa phương; chú trọng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ trong quá trình hoạt động, triển khai dự án đầu tư; các chính sách ưu đãi đầu tư cần nhất quán, đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật để các nhà đầu tư yên tâm.

Bắc Vân Phong là khu vực nhiều tiềm năng, có thể tạo động lực phát triển kinh tế chung cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó Khu kinh tế Vân Phong đã được Chính phủ quy hoạch, nếu dừng thu hút đầu tư sẽ khiến khu vực này bị tụt hậu và lãng phí tiềm năng.

Đến nay, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút 156 dự án đầu tư gồm có 129 dự án trong nước, 28 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký khoảng 4 tỉ USD; vốn thực hiện đạt hơn 717 triệu USD.

Trong số đó, có 81 dự án đã đi vào hoạt động với vốn thực hiện 607 triệu USD và 75 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 42 dự án trong số này có sử dụng mặt biển với các ngành nghề chủ yếu là công nghiệp đóng tàu biển, xây dựng cảng biển, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ du lịch.

Bình quân mỗi năm, khu kinh tế này đóng góp ngân sách nhà nước khoảng 4.800 tỉ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 6.000 lao động.

Theo quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vân Phong sẽ trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo; kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác; là trung tâm kinh tế của tỉnh có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư, làm động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

T.L (theo báo Khánh Hòa)

Tìm kiếm:✨

  • Dốc Đá Trắng, Khu kinh tế Vân Phong, Vân Phong, Cảng trung chuyển quốc tế, Bắc Vân Phong, BCG, Khu kinh tế, Đầm Môn, T.L, Báo Khánh Hòa, Vạn Thạnh, Đặc khu kinh tế, Thuế quan, Cảng biển, Khánh Hòa, Công nghệ cao, Đa lĩnh vực, Dầu mỏ, Quy phạm pháp luật, Ưu đãi đầu tư