Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Báo Nhân Dân: Ứng phó bão số 5 nhanh nhưng vẫn còn lúng túng

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp khẩn trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia với các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa để ứng phó với mưa lũ sau bão và khắc phục hậu quả bão số 5, tổ chức ngày 31-10, tại Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/42089202-ung-pho-bao-so-5-nhanh-nhung-van-con-lung-tung.html

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ngày 31-10.

Bão số 5 không gây thiệt hại về người

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, sáng sớm 31-10, bão số 5 sau khi đi vào đất liền tại các tỉnh Bình Định - Phú Yên đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Tại An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9; Lý Sơn (Quảng Ngãi) gió giật mạnh cấp 9, ở Quảng Ngãi gió giật cấp 7; An Khê (Gia Lai) gió giật cấp 7-8.

Về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5, đại điện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Tổng số tàu thuyền được kiểm đếm, hướng dẫn: 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện.

Tuy nhiên, bão số 5 cũng khiến bảy tàu vận tải trong đó có 70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi. Tính đến 2 giờ 30 ngày 31-10 còn một tàu bị mắc cạn, một tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, năm tàu đã khắc phục bảo đảm an toàn; 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập. Đến nay, có 25 tàu được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn (còn lại 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý), có một tàu trên và ba người bị trôi ra ngoài cảng, đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người. Có hai người bị thương tại Quảng Ngãi. Mưa lũ gây sạt lở đất phải di dời khẩn cấp 29 hộ tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả tích cực của các đơn vị từ T.Ư đến địa phương trong công tác chủ động ứng phó với cơn bão số 5 vừa qua. Trong đó, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các địa phương trong việc triển khai phương án “bốn tại chỗ” hiệu quả đã góp phần làm giảm thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Nhận định về bão số 5, Phó Thủ tướng cho rằng: Cơn bão này có diễn biến nhanh, giật cấp 9, 10 và trên cấp 10. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản cũng giảm thiểu đáng kể… Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng cho rằng trong triển khai có những chỗ còn lúng túng như việc xử lý cho tàu thuyền tránh trú bão tại khu neo đậu tỉnh Bình Định.

“Đêm qua tôi cùng đoàn công tác đã đi thực tế cả đêm để kiểm tra đôn đốc các địa phương chống bão. Rất may mắn diễn biến bão số 5 cũng không lớn như được dự báo nên chúng ta vẫn còn kiểm soát được tình hình. Nếu như bão lớn hơn thì bảy thuyền bị trôi tại Bình Định sẽ rất khó để giữ an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Sau bão là mưa lớn kéo dài

Theo TS, Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hoàn lưu bão số 5 có thể gây mưa trên diện rộng. Lượng mưa dự báo trong hôm nay khoảng 50 - 100ml, Bình Định trên 100ml. Ngày mai, Bình Định, Quảng Bình, Thanh Hóa cũng có mưa trên 100ml.

“Điều đáng lo ngại hơn là, trong khoảng mùng 5 đến mùng 10-11, có dải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa lớn. Giải hội tụ nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, lại trùng với không khí lạnh tăng cường nên tôi nhận định hiện tượng thiên tai này khá tương đồng với trận mưa lũ lịch sử ở miền trung năm 1999, lượng mưa có thể trên 500ml, cần phải theo dõi chặt chẽ hình thái này để có những dự báo cho các địa phương chủ động ứng phó", ông Khiêm nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão.

Theo ông Nguyễn Đức Quang, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai: Hiện nay, lũ trên các sông Quảng Ngãi đến Phú Yên đang lên nhanh và ở mức báo động một. Dự báo: lũ tiếp tục lên nhanh trong 6-12 giờ tới, mực nước trên các sông ở mức báo động một đến báo động hai, có nơi dưới báo động ba từ 0,2-0,3m; riêng tại trạm sông Vệ lên mức 4,8m (trên mức báo động ba là 0,3m), sông Đắk Bla tại trạm Konplong 595,0 (trên báo động ba là 1m).

Từ ngày 31-10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức báo động một đến báo động hai, có sông trên báo động hai. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tập trung chỉ đạo các cơ quan, thành viên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 và tình hình mới để tìm giải pháp ứng phó. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả; hỗ trợ người dân gặp nạn trong bão như bị thương, mất tài sản. Đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn hồ chứa.

“Bộ Công thương chịu trách nhiệm với các địa phương về hồ thủy điện. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ mực nước ở các hồ thủy lợi vì đây là khu vực có độ dốc cao nên hồ chứa gặp vấn đề sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người dân. Đồng thời, cần chú ý nắm chắc tình hình mưa lũ. Dù mưa không lớn như dự báo nhưng cũng rất dễ bị lũ quét, sạt lở đất, cần sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đề nghị các bộ ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó với tình hình thiên tai có thể xảy ra, trước mắt là cơn bão mới có thể hình thành trong vài ngày tới”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

THANH TRÀ

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 5, Phú Yên, Quảng Ngãi, Lượng mưa, Bình Định, Ba Tơ, Gió mạnh, Khánh Hòa, Bão, Lũ quét, Giật, Tây nguyên, Đất liền, Áp thấp nhiệt đới, Quảng Nam, Suy yếu, Mưa, Nhiệt đới, Trạm Konplong 595, 0, Gió giật