Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo Thời Đại: Tổ chức Holt: Chăm lo cho hàng ngàn trẻ thiệt thòi ở tỉnh Khánh Hòa

Với sự đồng hành của tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế Holt tại Việt Nam, trong 5 năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Khánh Hòa đã dành sự quan tâm, chăm lo, cải thiện sức khỏe cho hàng ngàn trẻ em thiệt thòi, trong đó có nhiều trẻ khuyết tật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/to-chuc-holt-cham-lo-cho-hang-ngan-tre-thiet-thoi-o-tinh-khanh-hoa-91088.html

Tầm soát dinh dưỡng là hoạt động quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa

Dinh dưỡng cho những "mầm non" thiệt thòi

Được thành lập vào năm 2015, Trung tâm CTXH tỉnh Khánh Hòa có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, tư vấn các vấn đề xã hội, trợ giúp thụ hưởng chế độ chính sách xã hội, cung cấp kỹ năng sống và quản lý trường hợp đối với các đối tượng cần trợ giúp.

Theo ông Trần Hiệp, Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh Khánh Hòa, với mục tiêu đảm bảo các em dưới 16 tuổi đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH) và trẻ đang sống tại cộng đồng không bị suy dinh dưỡng, từ năm 2015, Trung tâm CTXH tỉnh đã triển khai tiểu dự án “Tầm soát dinh dưỡng” với hoạt động chủ yếu là khám tầm soát sức khỏe cho trẻ. Kinh phí thực hiện do tổ chức phi chính phủ Holt International Children’ Services tại Việt Nam (Holt) hỗ trợ.

Đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 8 trung tâm, mái ấm nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi từ dự án là: Trung tâm BTXH tỉnh; Trung tâm BTXH và CTXH thị xã Ninh Hòa; Trung tâm BTXH huyện Khánh Sơn; Mái ấm Nhân Ái và Mái ấm Đại An (Cam Ranh); Mái ấm chùa Thanh Sơn (huyện Cam Lâm); Làng Trẻ em SOS Nha Trang và Cơ sở Tống Phước Phúc.

Với ngân sách triển khai trên 300 triệu đồng mỗi năm, tiểu dự án "Tầm soát dinh dưỡng" cung cấp các dịch vụ trị liệu kèm theo bao gồm: tăng cường dinh dưỡng, bổ sung sắt, các loại vitamin thiết yếu chống thiếu máu do thiếu sắt; tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các loại bệnh thông thường và tăng cường phát triển thể chất, trí tuệ cho trẻ em.

Những em nhỏ ở Mái ấm chùa Thanh Sơn nằm trong số những trẻ em được hỗ trợ nhờ dự án Tầm soát dinh dưỡng do Trung tâm CTXH tỉnh Khánh Hòa phối hợp với tổ chức Holt thực hiện. Ảnh: Báo Dân Việt

Thành lập vào năm 1995, Mái ấm chùa Thanh Sơn nằm bên đầm Thủy Triều (Cam Hải Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa) là một "đại gia đình" với hơn 100 thành viên, là những trẻ em nghèo, lang thang, người già, người tàn tật.

Theo ông Phạm Văn Nghĩa, nhân viên Mái ấm chùa Thanh Sơn, kể từ khi tham gia dự án vào năm 2018, đến nay, đã có 4 đợt khám sức khỏe, tầm soát dinh dưỡng cho các em nhỏ trong Mái ấm. Việc tầm soát giúp những người chăm sóc nắm rõ được tình hình sức khỏe của trẻ, và tìm được biện pháp khắc phục, cải thiện phù hợp trong trường hợp cần.

"Nếu phát hiện trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, chúng tôi đều được các cán bộ dinh dưỡng của tổ chức Holt cũng như nhân viên Trung tâm CTXH tỉnh hướng dẫn sử dụng các loại thuốc phù hợp và tư vấn bổ sung thực đơn hàng ngày để giúp trẻ phát triển toàn diện”, ông Phạm Văn Nghĩa nói.

Còn theo chia sẻ của bà Mấu Thị Thu, nhân viên Trung tâm BTXH huyện Khánh Sơn, chương trình tầm soát dinh dưỡng đã phát huy tác dụng tại địa bàn còn nhiều khó khăn như huyện Khánh Sơn.

“Do đặc thù là huyện miền núi nên đa phần trẻ hay ốm yếu. Trong khi đó, điều kiện để đưa trẻ đi khám rất khó khăn. Từ khi tham gia chương trình tầm soát dinh dưỡng, các em được khám thường xuyên hơn, nhờ vậy, không những sức khỏe các em ổn định mà thành tích học tập cũng tốt hơn”, bà cho biết.

Trọn vẹn yêu thương cho trẻ khuyết tật

Bên cạnh tiểu dự án dinh dưỡng, Trung tâm CTXH tỉnh Khánh Hòa cũng đang phối hợp với tổ chức Holt triển khai thí điểm mô hình “Trợ giúp chăm sóc trẻ tại nhà”.

Theo Giám đốc Trung tâm CTXH, mục tiêu của mô hình là hỗ trợ một phần chi phí giúp trẻ khuyết tật có nơi ăn, chốn ở an toàn và được tiếp cận các dịch vụ trị liệu thể chất theo từng dạng khiếm khuyết. Dự án hướng tới đối tượng là trẻ đang theo học tại các trường khuyết tật trên địa bàn thành phố, là con em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc đang gặp khủng hoảng kinh tế, sống xa các điểm trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật mà gia đình không thể đảm đương chi phí đưa đón trẻ đi học hàng ngày. Các hoàn cảnh sẽ được duyệt hỗ trợ theo tiêu chí dự án. Trẻ sẽ được chăm sóc, hưởng các dịch vụ trị liệu tại gia đình đang tạm thời nhận chăm sóc hoặc từ cán bộ, nhân viên của dự án trong thời gian tối đa 10 tháng, trong khi đợi gia đình ổn định cuộc sống và lập kế hoạch lâu dài cho trẻ.

Bên cạnh đó, mô hình còn giúp trẻ em khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng như: Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, phục hồi chức năng, giáo dục nghề nghiệp, tư vấn tâm lý...

Lễ trao kinh phí dự án"Gửi trẻ mầm non", "Bà mẹ đơn thân" và "Trẻ em thuộc hộ gia đình khó khăn" tỉnh Khánh Hòa năm 2015. Ảnh: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến năm 2018, tổ chức Holt đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho hơn 320 đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Các cá nhân được hỗ trợ thuộc các dự án “Bà mẹ đơn thân”, “Phục hồi, bảo tồn gia đình”, “Gửi trẻ mầm non” và “Hỗ trợ học phí”.

Đặc biệt, với dự án "Gửi trẻ mầm non", từ năm 2015 đến nay, Tổ chức Holt đã phối hợp cùng Trung tâm CTXH tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 44 trường hợp con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ nghỉ học với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Cho tới nay, thông qua nguồn kinh phí của Holt, đã có hàng nghìn lượt trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Khánh Hòa được hỗ trợ.

Tìm kiếm:✨

  • CTXH, BTXH, Phạm Văn Nghĩa, Trung tâm bảo trợ xã hội, Soát, Khánh Sơn, Khuyết tật, Thiệt thòi, Trần Hiệp, Cam Hải Đông, Trị liệu, Thí điểm, Chăm lo, Khánh Hòa, Cam Ranh, Dinh dưỡng, Mầm non, Thiếu máu, Suy dinh dưỡng, Đơn thân