Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Tiền Phong: Lãnh đạo Khánh Hòa ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, gây thất thoát hàng nghìn tỉ

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký nhiều dự án vượt thẩm quyền, làm thất thoát hàng nghìn tỉ đồng ngân sách Nhà nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/dia-oc/lanh-dao-khanh-hoa-ky-nhieu-du-an-vuot-tham-quyen-gay-that-thoat-hang-nghin-ti-1483579.tpo

Trong đợt tiếp xúc với cử tri TP Nha Trang mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân (Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa) đã dành nhiều thời gian để cung cấp thông tin cho cử tri biết được sai phạm của các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Theo Tuân, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kiểm tra hàng trăm dự án, có những dự án từ năm 2005. Đối với ông Lê Thanh Quang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy) do đang ở bị bệnh nặng nên Trung ương chưa xem xét chứ không phải thoát tội.

Ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin sai phạm Khánh Hòa tại cuộc tiếp xúc cử trị phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang

Theo đó, từ năm 2010 đến nay, Thanh tra Chính phủ và UBKT Trung ương đều có 2 đợt thanh kiểm tra.

Đợt đầu tiên, UBKT Trung ương chỉ kết luận ông Nguyễn Chiến Thắng rút kinh nghiệm sâu sắc. Hiện vẫn chưa công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Còn trong kết luận của UBKT Trung ương, sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất. Riêng UBND tỉnh đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền, kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm.

Trong đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy có vi phạm khi không xem xét cho chủ trương 29 dự án, để cá nhân ông Nguyễn Thanh Quang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy) cho chủ trương 1 dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận, bàn bạc trong tập thể.

Đối với 19 dự án còn lại gây thất thoát ít nhất 4.565 tỉ đồng do phê duyệt giá đất dự án thấp hơn đơn giá đất của Nhà nước, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không tính tiền sử dụng đất, không tính tiền chậm nộp trái quy định của pháp luật.

Dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa (đường Phan Bội Châu, TP Nha Trang) gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Tuân, liên quan đến bão số 12/2017, 11/2018, có nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng của nhân dân như dự án khu dân cư Hoàng Phú. Ngoài ra, còn có các sai phạm khác chủ yếu giao đất, giao rừng, các dự án BT không đấu thầu mà chỉ định thầu.

Ngoài ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính, các ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh) phải chịu trách nhiệm chính trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng. Ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm.

Còn theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, cơ quan chức năng kết luận 20 dự án liên quan đến đất đai ở Khánh Hòa có vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỉ đồng, trong đó riêng dự án Trung tâm Đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (khu đất sân bay Nha Trang cũ) thiệt hại ít nhất là 11.994 tỉ đồng.

Dự án BT đất sân bay Nha Trang cũ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBKT Trung ương cũng kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét, tháo gỡ vưỡng mắc vấn đề “đất ở không hình thành đơn vị ở” đối với căn hộ du lịch. Đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với tỉnh Khánh Hòa thanh, kiểm tra xử lý theo quy định các khu đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có khu sân bay Nha Trang cũ và khu vực bán đảo Cam Ranh. “Vấn đề quan trọng lớn nhất là khắc phục thiếu sót, khuyết điểm trong thời gian vừa qua, đồng thời ổn định bộ máy vì chỉ còn gần 1 năm nữa sẽ đến Đại hội Đảng bộ tỉnh. Sắp đến, tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ kỷ luật lãnh đạo các Sở, ngành và cấp dưới theo gợi ý của UBKT Trung ương”, ông Tuân cho hay.

Lữ Hồ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Tấn Tuân, UBKT Trung ương, Sân bay Nha Trang, Trung tâm Đô thị, Lê Thanh Quang, HĐND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Chiến Thắng, Khu dân cư Hoàng Phú, Bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa, Tuân, Đường Phan Bội Châu, Thất thoát, Tỉnh ủy, Nguyễn Thanh Quang, UBKT, Tính tiền, Lê Đức Vinh, Phó bí thư, Khánh Hòa