Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Nha Trang di dời hơn 15.400 người dân đến nơi tránh trú an toàn

Sáng 10/11, ở Nha Trang (Khánh Hòa) bắt đầu có mưa lớn, các cơ quan chức năng tiếp tục vận động người dân di dời ra khỏi khu vực xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền dự kiến vào tối cùng ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nha-trang-di-doi-hon-15400-nguoi-dan-den-noi-tranh-tru-an-toan-20191110115325326.htm

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Nha Trang cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có 88 điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao khi bão số 6 đổ bộ. Thống kê sơ bộ, các địa điểm này có 3.707 hộ dân với trên 15.400 nhân khẩu có khả năng bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất đá khi mưa lớn.

Một bè nuôi thủy sản trên vùng biển vịnh Vân Phong (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) được người dân kiểm tra, gia cố trước khi bão đổ bộ.

Trong đó, các điểm xung yếu chủ yếu nằm trên địa bàn các xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Thái, phường Ngọc Hiệp…Trước đó, 60 hộ dân với 170 nhân khẩu ở thôn Đất Lành, Thủy Tú (xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang) đã chủ động di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở từ chiều 9/11. Đối với các xã, phường khác cũng trong tư thế sẵn sàng di dời người dân đến nơi an toàn trước 12 giờ trưa 10/11.

Ghi nhận tại xã Phước Đồng (Nha Trang), từ sáng sớm 10/11, người dân các thôn Thành Đạt, Thành Phát, Phước Lộc đã chuẩn bị, gói ghém đồ đạc cần thiết, sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn trước 12 giờ theo thông báo của chính quyền địa phương.

Dù mưa ngày càng nặng hạt nhưng ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ xóm Núi, thôn Thành Phát) vẫn tranh thủ dọn dẹp, chằng chống lại mái nhà trước khi di dời. Từ sáng sớm vợ ông đã đem theo vali đồ xuống phòng trọ gia đình thuê sẵn để tránh bão. Đến giữa trưa ông và con trai sẽ di chuyển xuống sau khi khóa cửa nẻo chắc chắn.

Tương tự, cảnh giác với tình trạng sạt lở khi mưa lớn, bà Huỳnh Thị Ngọc, trú ở thôn Thành Phát đã chủ động đưa các con xuống nhà người thân từ tối 9/11. Hai vợ chồng bà ở lại dọn dẹp nhà cửa, thu gom đồ đạc và sẽ đi sau. Năm ngoái nhà bà Ngọc bị đất đá sạt lở là sập nên giờ không dám chủ quan, cứ mưa lớn kéo dài chủ động di dời càng sớm càng tốt, bà Ngọc chia sẻ.

Công tác vận động, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn được triển khai từ chiều 9/11, đến sáng 10/11, chính quyền địa phương xã Phước Đồng tiếp tục đến tận nhà dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở thông báo, vận động di chuyển trước 12 giờ trưa.

Theo ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, toàn xã có 320 hộ với 1.277 nhân khẩu phải di dời đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Xã chuẩn bị hội trường thôn, trường tiểu học và Trạm kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ để hỗ trợ nhân dân, một số khác di chuyển đến nhà người thân hoặc thuê phòng ở tạm.

Để chủ động ứng phó với bão số 6, thành phố Nha Trang huy động lực lượng gần 2.000 người ứng trực, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Riêng lực lượng vũ trang thuộc thành phố cũng chuẩn bị hơn 1.200 người cùng phương tiện sẵn sàng hỗ trợ khi bão đổ bộ.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Bão số 6, Di dời, Đến nơi, Khánh Hòa, Gia cố, Thủy sản, Bão, Đổ bộ, Thôn Thành Phát, Xung yếu, Vĩnh Thái, Nuôi, Phước Đồng, Phòng chống, Bùi Cao Pháp, Thủy Tú, Xóm Núi, Vận động