Chủ Nhật, 6 tháng 12, 2020

Bổ sung sắt cho cơ thể đúng cách như thế nào?

Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh lý phổ biến đối với nữ giới, đặc biệt ở trẻ em tuổi dậy thì và phụ nữ mang thai. Do đó, nếu bổ sung sắt cho cơ thể đúng cách có thể sẽ đẩy lùi được chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt, giúp giảm mệt mỏi, giảm đau đầu ở phụ nữ, cải thiện sinh hoạt và đời sống trở nên dễ dàng hơn.

Nữ giới bị thiếu máu do đâu? 

Nữ giới ở độ tuổi sinh sản, máu mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể từ 40 - 60 ml, điều này tương đương với lượng chất sắt 2 - 4 mg. Có thể thể mất máu nhiều hơn do một số trường hợp rong kinh, kinh nguyệt kéo dài thì lượng sắt cũng theo đó mất đi nhiều hơn Do đó, nữ giới ở mức độ tuổi này thì nhu cầu bổ sung chất sắt khoảng 12-24 mg/ngày, nhưng cơ chế dự trữ lượng chất sắt trong cơ thể thì lại rất thấp, chỉ khoảng 2,5g so với mức 4g ở nam giới. 


Dinh dưỡng không đủ, khiến phụ nữ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt hơn cả mức bình thường. 


Thêm vào đó, thời kỳ mang thai thì nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao hơn để cơ thể nuôi thai nhi, nếu thai phụ không tiếp nhận đủ dinh dưỡng thì sẽ kéo theo chứng thiếu sắt, thiếu máu ở các mức độ khác nhau. 


Một nguyên nhân khác nữa chính là chế độ ăn uống nghèo chất sắt nhưng lại bị dư thừa chất ức chế khả năng hấp thụ sắt như: cà phê, trà và  đậu hũ, măng… Ngoài ra, trong quá trình chế biến thực phẩm, lượng chất sắt  có trong thực phẩm cũng bị mất đi ít nhiều. Vì vậy, phụ nữ sẽ dễ thiếu máu thiếu sắt, thời điểm này nên rất cần bổ sung chất sắt cho cơ thể.


Môi trường khiến tỷ lệ nhiễm giun móc khá cao, điều kiện sinh sống kém vệ sinh. Khi nhiễm loại giun này, chúng sẽ dần hút hết chất dinh dưỡng, khiến tổn thương màng ruột và gây thiếu máu kéo dài.

Dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt ở nữ 


Các dấu hiệu cho thấy thiếu máu thiếu sắt dễ bị nhầm lẫn với những triệu chứng của các bệnh lý khác. Một số triệu chứng phổ biến sẽ cho thấy bạn đang gặp phải tình trạng thiếu máu thiếu sắt: 

  • Cảm thấy chóng mặt khi đứng lên và ngồi xuống 

  • Người uể oải, mệt mỏi thường xuyên 

  • Thường mắc chứng đau đầu ở phụ nữ 

  • Không muốn vận động 

  • Dễ cáu gắt và khó chịu 

Có những trường hợp nặng hơn mà phụ nữ thiếu máu thiếu sắt có thể gặp là: tình trạng khó thở, da dẻ nhợt nhạt. Nếu tình hình bệnh kéo dài hơn sẽ gây đau miệng, gây khó nuốt, khiến móng tay mềm và cong. 


Một số những triệu chứng khác ít xảy hơn là: muốn ăn những thức ăn cứng, giòn hay đá viên và hội chứng pica (thích ăn bụi bẩn, đất sét).

Thuốc bổ sung sắt phòng ngừa thiếu máu

Để phòng ngừa căn bệnh thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ hiệu quả, bạn hãy tìm hiểu một số loại thuốc bổ máu dành cho phụ nữ, các loại viên thuốc uống bổ sung sắt như là viên nang, viên nén và siro… để có thể thay thế và bù đắp lượng máu mất đi, do chu kỳ kinh nguyệt xảy ra mỗi tháng. 


Đối với phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc trong quá trình mang thai, cũng nên bổ sung sắt trước khi, trong khi và sau khi sinh con, để hạn chế được các rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ và bé. 


Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, cùng thực phẩm giàu chất sắt, dễ hấp thụ như là: thịt nạc, gan động vật, cá, táo đỏ và ngũ cốc nguyên hạt, các loại trứng…


Mời bạn xem thêm bài viết: Bổ sung sắt cho cơ thể đúng cách ở nữ giới. 

Bổ sung sắt cho phụ nữ thế nào cho đúng?

Với phụ nữ thiếu hụt sắt: 

  • Bổ sung sắt cho cơ thể 30-120 mg mỗi tuần và kéo dài liên tục từ 2-3 tháng. 

Với phụ nữ mang thai: 

  • Dùng theo khuyến cáo mỗi ngày bổ sung sắt cho cơ thể khoảng 27 mg/ngày. 

  • bổ sung sắt cho cơ thểDùng liều khuyến cáo hằng ngày bổ sung sắt cho cơ thể là 10 mg/ngày đối với nữ giới từ 14-18 tuổi. 

  • Dùng liều khuyến cáo hằng ngày bổ sung sắt cho cơ thể là 9 mg/ngày đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên. 

Đối với bé gái ở trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ độ tuổi sinh sản, Bộ Y tế cũng khuyến nghị uống viên bổ sung sắt cho cơ thể hàng tuần, tốt nhất là nên chọn những chế phẩm từ sắt có chứa acid folic và vitamin B12, để tăng khả năng sản xuất hồng cầu và tái tạo máu đủ cho cơ thể.

Lưu ý bổ sung sắt cho cơ thể

Khi uống sắt nên uống thêm các loại nước có vitamin C như là nước cam, nước chanh giúp tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. 


Sắt nên uống vào lúc đói hay uống sau bữa ăn nếu bạn bị mắc chứng đau dạ dày. 


Người uống thuốc sắt có thể gặp phải một số trường hợp như đi phân ngoài có màu đen và bị táo bón. 


Uống thuốc bổ sung sắt liên tục và kéo dài ngay cả khi lượng sắt đã đủ, ổn định, bạn cũng có thể tiếp tục uống thuốc sắt trong 3 tháng tiếp theo. 


Trường hợp nếu thiếu máu nặng, bệnh mãn tính hay bệnh viêm nhiễm và không dung nạp chất sắt qua đường uống, bạn có thể đang cần nhận tư vấn từ bác sĩ, để bổ sung sắt bằng cách truyền tĩnh mạch.