Thứ Năm, 24 tháng 12, 2020

Top 5 triệu chứng thiếu sắt thường gặp

Thiếu sắt là tình trạng thường gặp, nhưng không phải ai cũng biết được triệu chứng thiếu sắt là gì. Vậy, để biết được dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Mệt mỏi bất thường

Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng thiếu sắt phổ biến nhất. Triệu chứng này thường gặp ở những người không có đủ chất sắt. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do cơ thể bạn thiếu chất sắt cần thiết để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.


Nếu không có đủ hemoglobin, ít oxy đến các mô và cơ của bạn, làm mất năng lượng của chúng. Tim của bạn cũng phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn xung quanh cơ thể, điều này có thể khiến bạn mệt mỏi.

2. Xanh xao là triệu chứng thiếu sắt

Da nhợt nhạt hoặc màu nhợt nhạt của bên trong mí mắt dưới là những dấu hiệu phổ biến khác của tình trạng thiếu sắt. Hemoglobin trong tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, vì vậy nồng độ thấp trong quá trình thiếu sắt làm cho máu ít đỏ hơn. Đó là lý do tại sao da có thể mất đi màu sắc khỏe mạnh hoặc độ ấm ở những người bị thiếu sắt.

Sự xanh xao này ở những người thiếu sắt có thể xuất hiện khắp cơ thể hoặc chỉ giới hạn ở một vùng. Điều này bao gồm:

  • khuôn mặt

  • nướu răng

  • bên trong môi hoặc mí mắt dưới

  • móng tay

Đây một trong các triệu chứng thiếu sất đầu tiên thường được các sĩ bác chú ý đến. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về nguyên nhân xanh xao người bệnh sẽ được tiến hành các xét nghiệm máu.

3. Triệu chứng thiếu sắt là khó thở

Triệu chứng thiếu sắt tiếp theo nên được nhắc đến là khó thở. Dấu hiệu này bị gây ra bởi hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu của bạn mang oxy đi khắp cơ thể. Khi lượng hemoglobin thấp trong quá trình thiếu sắt, lượng oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không nhận đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ.

4. Đau đầu và chóng mặt

Triệu chứng thiếu sắt có thể là đau đầu , đặc biệt là ở phụ nữ. Triệu chứng này dường như ít phổ biến hơn những triệu chứng khác và thường xuất hiện kèm theo hoa mắt hoặc chóng mặt.


Mối liên hệ giữa thiếu sắt và đau đầu vẫn chưa rõ ràng. Đau đầu có thể xảy ra do lượng hemoglobin trong hồng cầu thấp có nghĩa là không có đủ oxy đến não. Kết quả là, các mạch máu trong não có thể sưng lên, gây ra áp lực và đau đầu. 

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu, nhưng đau đầu thường xuyên, tái phát và chóng mặt có thể là dấu hiệu của thiếu sắt.

5. Tim đập nhanh

Nhịp tim đập nhanh có thể là một triệu chứng thiếu sắt. Mối liên quan giữa thiếu sắt, thiếu máu và các vấn đề về tim vẫn đang được nghiên cứu, nhưng nó có thể liên quan đến việc cung cấp oxy.


Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi thiếu sắt, lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường.


Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tim to , tiếng thổi ở tim hoặc suy tim. Tuy nhiên, những triệu chứng này có xu hướng ít phổ biến hơn rất nhiều. Bạn sẽ cần phải thiếu sắt trong một thời gian dài để trải nghiệm chúng.

Tìm hiểu thêm: sức đề kháng là gì