Thứ Năm, 18 tháng 2, 2021

Men vi sinh là gì? Công dụng của men vi sinh

Hiện nay, khi điều trị các hội chứng liên quan đến vấn đề rối loạn tiêu hóa thì đơn thuốc của bác sĩ thường chỉ định có bổ sung men vi sinh. Vậy thực chất men vi sinh là gì? Công dụng của loại men này đối với hệ tiêu hóa là gì? Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Định nghĩa về men vi sinh 

Những chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) được gọi là men vi sinh. Men vi sinh sẽ giúp cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột, giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng khi được đưa vào đường tiêu hóa. Men vi sinh còn có tên gọi khác là probiotic.


Luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú bên trong ruột già, ngoài những vi khuẩn gây bệnh còn có những vi khuẩn có ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn sẽ giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo ra hệ sinh thái cân bằng bên trong đường ruột, bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn còn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic và acid hóa đường ruột, giúp ngăn sự phát triển quá mức của những vi khuẩn có hại và hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, hỗ trợ khắc phục loạn khuẩn ruột, sẽ giúp cho hệ miễn dịch đường ruột có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Công dụng của men vi sinh là gì?

 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn: Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng probiotics có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy (gồm có tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, tiêu chảy cấp). Ngoài ra, còn giúp giảm triệu chứng táo bón khi dùng các chế phẩm probiotics. 

 • Giảm kháng kháng sinh: Một số nghiên cứu đã cho thấy chế phẩm probiotics có thể làm tăng hiệu quả của kháng sinh, ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh kịp thích nghi với kháng sinh.

 • Tinh thần tốt hơn: Khi sức khỏe của đường ruột được tăng cường còn giúp hệ thần kinh trở nên thoải mái và tránh căng thẳng thái quá.

 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, nâng cao miễn dịch: Gần đây một nghiên cứu công bố, Probiotics có thể làm giảm các phản ứng viêm, nâng cao miễn dịch đường ruột ở bệnh nhân HIV. Những đáp ứng miễn dịch tại đường ruột chiếm đến 80% hoạt động miễn dịch cơ thể. Probiotics có thể làm điều hòa các phản ứng viêm tại đường ruột, giúp cải thiện đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

 • Giúp làn da khỏe hơn: Các nghiên cứu phân tích tổng hợp dựa trên các chế phẩm bổ sung probiotics đã cho thấy được khả năng ngăn ngừa viêm da cơ địa và eczema ở trẻ nhỏ. Mụn cũng có liên quan đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột mặc dù cơ chế vẫn chưa rõ ràng.

 • Ngăn ngừa các dị ứng thức ăn: 2 năm đầu đời trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị dị ứng. Nguyên nhân là probiotics có thể làm giảm các phản ứng dị ứng do thức ăn, cơ chế có liên quan đến phản ứng điều hòa phản ứng viêm của lợi khuẩn. 

 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh: Nghiên cứu đã chứng minh khi mẹ bầu bổ sung men vi sinh có chất lượng tốt thì em bé khi ra đời sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột hoại tử (necrotizing enterocolitis-NEC), nhiễm trùng sơ sinh (neonatal sepsis-NS) hai căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. 

Men vi sinh dùng cho bệnh gì? 


Khi sự cân bằng hệ tạp khuẩn của đường ruột bị xáo trộn, từ đó dẫn đến các rối loạn tạp khuẩn, nó thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh thời gian dài thì được chỉ định dùng men vi sinh. Đi ngoài phân sống,  khó tiêu, tiêu chảy, chướng bụng… là biểu hiện loạn khuẩn ruột


Hiện nay, những loại thực phẩm chức năng có phần lớn men vi sinh trên thị trường như: antibio,  lactomin, bioacimin, probio. Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm men vi sinh có chứa hàm lượng lợi khuẩn cao, chính vì thế khi sử dụng phải tuân theo sự hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc các bác sĩ điều trị. Không được sử dụng lâu dài trong trường hợp men vi sinh có sử dụng các chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột (như là dạng bào tử và nấm men).

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh 

 • Khi bị viêm tụy cấp và phẫu thuật ruột… không nên dùng men vi sinh

 • Sau kháng sinh khoảng 2 tiếng thì uống men vi sinh, để tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị các kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc quá sát giờ nhau.

 • Không dùng nước sôi pha men vi sinh.

 • Nên uống ngay khi pha xong, không nên để quá lâu sẽ khiến vi sinh vật bị chết và không có tác dụng.