Thiếu sắt là tình trạng thường gặp ở nhiều đối tượng. Để ngăn ngừa tình trạng này kịp thời, bạn cần biết biểu hiện thiếu sắt là như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các biểu hiện của thiếu sắt bạn nhé!

1. Top 7 dấu hiệu thiếu máu: 

#1. Móng tay dễ gãy:

Một trong những biểu hiện thiếu sắt thường gặp mà ít người biết nhất chính là móng tay giòn (hay còn gọi là koilonychia). Triệu chứng này thường bắt đầu với tình trạng móng giòn dễ gãy và nứt. Nếu bị thiếu sắt lâu dài, móng tay hình thìa có thể xảy ra khi phần giữa của móng và các cạnh được nâng lên để tạo vẻ ngoài tròn như cái thìa.

#2. Da xanh xao nhợt nhạt:

Biểu hiện thiếu sắt thường thấy chính là tình trạng da nhợt nhạt có thể xuất hiện trên khắp cơ thể, hoặc có ở một khu vực như mặt, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới và thậm chí cả móng tay. Các bài kiểm tra, chẩn đoán các biểu hiện thiếu sắt trên da đều có thể chứng minh được tình trạng này. 

#3. Khô da, khô tóc:

Da hay tóc khô và hư tổn có thể là biểu hiện thiếu sắt dễ bị bỏ lỡ. Da và tóc do bị thiếu oxy có thể trở nên khô yếu. Khi cơ thể của bạn thiếu sắt sẽ hạn chế oxy đến các cơ quan và các mô cơ thể tác động lên da và tóc. Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc trong thời gian dài. 

#4. Khó thở:

Nhịp thở cũng là dấu hiệu thiếu máu bạn cần chú ý. Dù hít thở sâu hoặc thở đều thế nào đi nữa, thì nồng độ oxy xuống thấp, sẽ khiến cơ thể có cảm giác thiếu không khí và bạn sẽ cảm thấy “không thở nổi” thậm chí đang không vận động mạnh nhiều. 

#5. Dễ bị đau đầu:

Thiếu sắt cơ thể sẽ ưu tiên dành oxy cho não trước khi lo ngại về các mô khác, nhưng ngay cả như vậy thì não vẫn không nhận được đủ oxy ở mức tối ưu. Vậy nên, tình trạng biểu hiện thiếu sắt có thể kể đến chính là chứng đau đầu thường xuyên. 

2. Nguyên nhân thiếu sắt:

Bên cạnh các biểu hiện thiếu sắt, bạn cũng nên điều tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra tình trạng này để điều trị tốt hơn. Một số nguyên nhân có thể kể đến là: 

 • Ăn uống thiếu chất được nhiều bác sĩ cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên các biểu hiện thiếu sắt. Bởi vì sắt cũng là một thành phần rất khó để cơ thể có thể hấp  thụ. Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng: những người béo phì muốn giảm cân nhanh chóng cũng có thể bị thiếu sắt bởi vì chế độ ăn uống kiêng khem khi thực hiện chế độ giảm cân.
 • Mất máu: Nguyên nhân này sẽ phù hợp với những đối tượng bị mất sắt khi mất máu thường xuyên. Ví dụ như phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh không đủ tháng, người bệnh vừa mất một lượng máu do phẫu thuật. Bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ là rất nguy hiểm nếu lượng sắt dự trữ không đủ để bù đắp.
 • Chảy máu: Đây là một nguyên nhân tiềm ẩn gây nên hiện tượng thiếu sắt. Nguyên nhân gây biểu hiện thiếu sắt này rất khó phát hiện và diễn biến chậm chạp. Một số các nguyên nhân gây chảy máu trong cơ thể có thể kể đến: chảy máu do lở loét, chảy máu đường tiết niệu, ung thư ruột kết, sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau, aspirin, thuốc kháng viêm,…
 • Cơ thể có khả năng hấp thụ sắt kém: Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân khó hấp thụ sắt mặc dù vẫn thu nạp đủ lượng sắt từ thực phẩm vào trong cơ thể như bình thường. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do những người này bị mắc phải các bệnh có liên quan tới hệ tiêu hóa,… 

3. Cách bổ sung sắt, hận chế biểu hiện thiếu sắt:

Để hạn chế biểu hiện thiếu sắt, bổ sung sắt bao nhiêu là hợp lý là câu hỏi thường gặp. Nhu cầu hàm lượng sắt hằng ngày theo khuyến cáo là: 

 • Từ 3 – 6 tháng là 6.6mg/ngày;
 • 6 – 12 tháng là 8.8mg/ngày;
 • 1 – 10 tuổi là 10mg/ngày;
 • Nam 10 – 18 tuổi là 12mg/ngày;
 • Nam giới trưởng thành 10mg/ngày;
 • Nữ giới trưởng thành 15mg/ngày;
 • Nữ giới sau mãn kinh 10mg/ngày;
 • Phụ nữ có thai 45mg/ngày.

Thức ăn thực vật phần lớn chứa sắt ít hơn thức ăn động vật, thức ăn động vật sống dưới nước chứa ít sắt hơn loại động vật sống trên cạn. Cơ thể hấp thu được 10 – 15% thức ăn động vật nhưng chỉ hấp thu được 5% trong thức ăn thực vật (tính trung bình chỉ 10%). Song trong thức ăn động vật thì sắt dạng hemoglobin thường chiếm chủ yếu (như trong tiết) lại rất khó hấp thu. Người ăn chay ròng sẽ thiếu sắt, nhưng người chỉ ăn nước thịt bò ép cũng chỉ đưa vào cơ thể chất protein (giúp cho sự tổng hợp globin) chứ không đưa chất sắt vào cho cơ thể được.