Viêm gan b đang trở thành căn bệnh dễ lây nhiễm trên cả thế giới. Vậy viêm gan b có lây qua đường ăn uống không? Để có được câu trả lời chính xác, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  1. Giải đáp thắc mắc: Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?
    Hiện nay, viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có rất nhiều con đường lây truyền virus từ người này sang người khác. Chính vì thế, người ta thường lo ngại rằng căn bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Bởi vì khi tiếp xúc hoặc là sinh hoạt chung với những người bệnh mắc phải viêm gan B có tăng nguy cơ lây bệnh hay không là mối lo lắng của rất nhiều người.

Theo các cuộc nghiên cứu hiện nay vẫn chưa có bất cứ kết luận nào chỉ ra rằng virus HBV có thể lây truyền bệnh từ người này sang người khác thông qua đường ăn uống. Vậy nên, có thể nói là loại virus này không thể lây truyền qua đường nước bọt. Bạn có thể an tâm phần nào khi cùng ăn uống, sử dụng chung bát đũa với bệnh nhân bởi vì khả năng bị mắc bệnh gần như là không có. Đến đây bạn đã hiểu được viêm gan B có lây qua đường ăn uống không rồi chứ?

2. Viêm gan B có thể lây qua những con đường nào?

Nếu đã có được câu trả lời cho thắc mắc viêm gan b có lây qua đường ăn uống không thì bạn có thể tìm hiểu tiếp những con đường lây nhiễm căn bệnh này. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có rất nhiều con đường có nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ người này sang người khác.

Vậy nên, để phòng tránh căn bệnh này, ngoài việc tiêm phòng vắc xin, chúng ta cũng cần phải thật cẩn thận đề phòng các tác nhân gây truyền nhiễm bệnh. Và muốn thực hiện điều này thật tốt thì mỗi người cần phải bắt buộc phải nắm rõ những con đường lây bệnh chủ yếu sau đây: 

Các bác sĩ y tế đã nhận định rằng có 3 con đường chính  là nguyên nhân lây truyền bệnh viêm gan B trong cộng đồng. Cụ thể thì đó sẽ là: con đường truyền từ mẹ sang con nếu người phụ nữ mắc bệnh trong quảng thời gian mang thai. Nguyên nhân tiếp theo đó là bệnh có thể lây truyền khi thực hiện quan hệ tình dục nam nữ hoặc đồng tính. Cuối cùng, căn bệnh viêm gan B này cũng có thể truyền qua đường máu nếu như khi truyền máu, tiếp xúc với các dụng cụ xăm, xỏ khuyên, kim tiêm nếu không được vệ sinh sạch sẽ,…

3. Xét nghiệm viêm gan B 

Vì sao nên xét nghiệm viêm gan B

  • Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 
  • Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh và nhiễm virus HBV ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao.
  • Nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu thì có thể điều trị, tránh để bệnh tiến triển thành viêm gan b mãn tính hoặc biến chứng thành ung thư gan.

Các loại xét nghiệm chính

  • Để kiểm tra sức khỏe của lá gan hiện nay có rất nhiều phương tiện y học hỗ trợ như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT),xét nghiệm máu, sinh thiết gan,…
  • Đối với chẩn đoán viêm gan B cần xét nghiệm máu. Việc lấy mẫu máu và phân tích thành phần trong máu sẽ giúp phát hiện virus gây bệnh.
  • Thông thường xét nghiệm viêm gan B có 6 xét nghiệm cơ bản: Chỉ số HbsAg, Anti-HBc (HBc-Ab),Anti-HBs (HBs-Ab),HbeAg, Anti Hbe, Anti-HBc IgM.