Tin Nhanh Nha Trang: Việt Nam vẫn lo sợ đại dịch 

Không còn nghi ngờ gì nữa, những sự kiện gần đây do virus Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người do mất người thân, công ăn việc làm và tự do. Các vụ khóa cửa đã buộc người Việt Nam phải ở trong nhà của họ, và khi nào thì mọi việc trở lại bình thường? 

Tin tốt là những nỗ lực của nhiều cơ quan chính phủ và các công ty dược phẩm tư nhân đã mở đường cho một thế giới tốt đẹp hơn trong năm nay, điều này đã khiến nhiều quốc gia trở lại bình thường.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quốc gia chưa tìm lại được niềm tin trong việc mở cửa biên giới và đi lại bình thường. Trong số các quốc gia này có Việt Nam, nước mà chính phủ vẫn kiên quyết đóng cửa các hoạt động và địa điểm công cộng vì sự an toàn của người dân. 

Trong bản tin hôm nay của Tin Nhanh Nha Trang, sẽ có các cuộc thảo luận về lý do tại sao chính phủ Việt Nam vẫn lo ngại những trách nhiệm tiềm ẩn do virus gây ra, và họ đang làm gì để ngăn chặn đại dịch này một lần và mãi mãi. 

Các nhà máy vẫn đóng cửa 

“Chúng tôi hầu như không còn gì ngoài nỗi sợ hãi”, chị Mỹ, một công nhân tại một trong nhiều nhà máy ở Việt Nam bình luận về quyết định của chính phủ trong việc đóng cửa các nhà máy trong nước. Cô rời bỏ công việc nhà máy của mình ở Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang cư trú tại quê hương của cô ở tỉnh Tây Ninh.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều người chết vì Covid-19 trong khu phố của chúng tôi,” cô nói thêm. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong xảy ra trong hai năm qua vì đại dịch, và đó là lý do lớn nhất khiến mọi người phải xa nhà và xa nơi làm việc.

Cái giá phải trả cho sự an toàn và sức khỏe tốt không may là cái giá phải trả cho các cơ sở phải ngừng hoạt động, bất chấp những hậu quả sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của quốc gia.

Nhà máy đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế vì xuất khẩu hàng hóa là một trong nhiều yếu tố đóng góp vào tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Khi chính phủ đặt mọi thứ vào bộ phận sản xuất gián đoạn, ai biết được những tác động sẽ xảy ra trong một thập kỷ sau đó.

Mặc dù Việt Nam là khôn ngoan khi cân nhắc đóng cửa các nhà máy mà bản chất là rất công khai, nhưng vẫn còn một vấn đề cơ bản cần giải quyết trong việc duy trì sản lượng GDP. 

Mặc dù xuất khẩu không bao gồm toàn bộ triển vọng GDP, nhưng đó vẫn là một phần lớn thiệt hại được cảm nhận trên toàn quốc do người dân vẫn đang mất việc làm và các trường hợp của Covid tiếp tục tăng lên mỗi ngày. 

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của biến thể Delta

Phần lớn hơn của vấn đề khiến Việt Nam vẫn miễn cưỡng trở nên khoan dung hơn với các biện pháp khóa cửa và kiểm dịch là biến thể Delta mới được phát hiện của Covid-19. 

Trên thực tế, không chỉ Việt Nam sợ hãi biến thể Delta. Hoa Kỳ đã thông báo trong thời kỳ đỉnh điểm của sự lây truyền biến thể rằng nước này sẽ quay trở lại các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn để giảm bớt tác động của loại virus chết người. 

Điều này cũng không thuyết phục được Việt Nam mở cửa biên giới và các cơ sở để trở lại bình thường. Sau tin tức về biến thể mới này, Việt Nam đã ngay lập tức hành động và tuyên bố với quốc gia rằng nước này sẽ một lần nữa bị khóa nặng trong tương lai gần.

Tương lai còn nhiều điều không chắc chắn và việc Việt Nam miễn cưỡng mở các địa điểm và hoạt động công cộng có thể ảnh hưởng đến họ về lâu dài, đặc biệt là những người làm việc chăm chỉ. 

Một vấn đề kinh tế: Người lao động vẫn e ngại đi làm việc 

Việt Nam tuy có quy mô nhỏ, nhưng vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong thị trường tiêu dùng toàn cầu. Nó có một trong những nhà máy chính làm nguyên liệu thô và sản xuất các sản phẩm khác nhau cho các nhà bán lẻ lớn như Walmart, Adidas và Nike. Đối với ngành công nghệ, Samsung có một số nhà máy đặt tại Việt Nam.

Khi các công nhân được cho là từ chối quay lại làm việc vì sợ nhiễm phải loại virus chết người, điều đó đặt ra một vấn đề lớn hơn khiến phần còn lại của thế giới lo ngại. 

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG, người đã đưa ra dự báo rằng chỉ riêng sản lượng của Nike sẽ giảm khoảng 180 triệu đôi giày thể thao. “Không ai hiểu được tốc độ phát triển của quá trình sản xuất sẽ diễn ra nhanh hay chậm.” 

Mặc dù thực sự có sự tăng trưởng vốn cho các thương hiệu lớn hơn này, nhưng điều tồi tệ hơn sẽ đến không phải với các thương hiệu này mà thay vào đó là Việt Nam. Điều này là do người lao động không tự tin đến nơi làm việc của họ. 

Khi người lao động cố gắng ở nhà nhiều nhất có thể, hiệu ứng domino bắt đầu từ việc không có công nhân đến sản xuất thấp, các vấn đề giao thông vận tải và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong nước.

Hơn nữa, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về việc là nhà cung cấp lớn nhất cho nhiều mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép và nông sản. Những sản phẩm này ban đầu được xuất khẩu sang các nước như Hoa Kỳ và Trung Quốc để điều hành nhiều doanh nghiệp quốc tế. 

Nếu các nhà máy của Việt Nam tiếp tục phải đóng cửa do luật bắt buộc, ai biết được phần còn lại của thế giới sẽ phản ứng như thế nào. Trên hết, người lao động đồng ý với quyết định của chính phủ đặt ra một thách thức lớn hơn vì họ không làm việc và do đó, kích thích nền kinh tế bằng cách thu lợi nhuận. 

Nỗi sợ hãi vẫn còn bao trùm khắp đất nước 

“Tôi không thể đưa gia đình trở lại thành phố bây giờ, vì nó vẫn còn quá rủi ro,” sgiúp bà Hòa người đến từ các huyện Vĩnh Long ở tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Sống với chồng con không dễ dàng gì khi chồng cô làm nghề chạy xe ôm. 

An toàn phải là ưu tiên hàng đầu của mọi người, và mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đó là một tình hình khó khăn của đất nước, nhưng mọi người đang cho phép nỗi sợ hãi xâm chiếm cuộc sống của họ. 

Nỗi sợ hãi ảnh hưởng đến đất nước không phải do đại dịch hay chính vi rút gây ra. Thay vào đó, nó dành cho những người bị mất việc làm do các giao thức liên tục được thực hiện bởi chính phủ, nơi biên giới và các cơ sở công cộng vẫn bị đóng cửa đối với người dân nói chung. 

Việc mọi người tránh xa công chúng càng nhiều càng tốt là điều dễ hiểu, và rất nhiều người Việt Nam đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc có nên đi làm và kiếm sống giữa đại dịch hay không.

Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn cởi mở với ý tưởng ở nhà và dựa vào chính phủ để giải quyết vấn đề. Mặc dù tình hình đang dần trở nên tốt hơn trong vài tháng qua, nhưng chỉ có thời gian mới có thể biết được liệu nó có hoàn toàn trở lại bình thường đối với Việt Nam hay không. 

Cập nhật mới nhất của Covid-19 tại Việt Nam

Mặc dù chắc chắn rằng các trường hợp đã giảm dần trong năm nay, nhưng vẫn có một số ít trường hợp xảy ra hàng ngày.

Khoảng 5.000 đến 10.000 trường hợp mắc mới được phát hiện chỉ trong tháng 9 và điều đó chứng tỏ rằng Việt Nam cần một chương trình tiêm chủng mạnh mẽ hơn để giúp người dân tự tin ra ngoài với sự bảo vệ chống lại vi rút. 

Dự báo cho thấy Việt Nam sẽ có trên 70% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 3 năm sau. Nhưng hiện tại, người Việt Nam có thể thưởng thức các bữa ăn miễn phí tại nơi làm việc và tăng lương một chút để giảm thiểu những tác động mà virus gây ra đối với cuộc sống của họ.

Bất chấp điều đó, Covid-19 sẽ không biến mất sớm vì nó được dự báo sẽ trở nên tốt hơn trong ít nhất 2 năm nữa, nơi những phát triển tiếp theo của vắc-xin sẽ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ vi rút trong tất cả các cộng đồng trên thế giới.

Kết thúc năm đúng 

Không thể phủ nhận rằng những ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay. Tuy nhiên, có một tin tốt để được nghe. Nhiều quốc gia ngày càng tự tin hơn với các chương trình tiêm chủng được tiến hành trong năm qua và có vẻ như người dân thế giới đang hợp tác vừa đủ để làm cho cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn.

Vào cuối năm nay, nhiều chính phủ như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang mong đợi một năm tốt đẹp hơn vào năm 2022, và kết thúc năm ngay bằng cách tuân theo các giao thức của chính phủ khi ở bên ngoài là điều cần thiết để biến kế hoạch năm tới thành hiện thực cho tất cả các quốc gia. , trong đó có Việt Nam. 

Đọc thêm thông tin cập nhật về Covid-19 tại Tin Nhanh Nha Trang! 

Bạn phải luôn sẵn sàng trong trường hợp các giao thức nghiêm ngặt hơn không cho phép bạn đi làm hoặc thực hiện các hoạt động ở nơi công cộng để kiểm soát sự lây lan của vi-rút. Điều quan trọng là phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh nhiễm trùng không mong muốn sẽ đến nhà bạn. 

Khi nói đến tin tức Covid-19, bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong việc cung cấp thông tin giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho gia đình mình. Đọc thêm tại đây tại Tin Nhanh Nha Trang để biết các cập nhật mới nhất liên quan đến đại dịch và bất cứ điều gì liên quan đến số vụ và tin tức nóng hổi quan trọng xuất phát từ khắp nơi trên thế giới.